Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán về vụ mua tên lửa Trung Quốc

Cập nhật: 03-11-2013 | 00:00:00

  Hệ thống phòng không HQ-9 của Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Theo Đài RFA, ngày 2-11, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ đã tham gia các cuộc đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Washington bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về các kế hoạch của Ankara sở hữu một hệ thống chống tên lửa tầm xa từ Trung Quốc.

Đại sứ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ Francis Ricciardone cho biết Washington bày tỏ quan ngại về triển vọng của một thỏa thuận với các công ty Trung Quốc.

Tháng trước, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đang bước vào cuộc đàm phán với Tổng Công ty CPMIEC của Trung Quốc để mua hệ thống chống tên lửa tầm xa đầu tiên của nước này.

Động thái này đã kích thích NATO và đồng minh, đặc biệt là Mỹ. Ngay lập tức, Washington đã áp đặt lệnh trừng phạt đối CPMIEC trước việc công ty này bán vũ khí và công nghệ tên lửa cho Iran và Syria.

Bên cạnh đó, một nguồn tin ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ngoại trưởng nước này sẽ tới Washington vào ngày 18/11 tới, nhưng sẽ không thảo luận về các thỏa thuận tên lửa trừ khi phía Mỹ nêu lên./.

Theo Vietnam+

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter