Mỹ-Triều đạt được một số tiến bộ trong đàm phán

Cập nhật: 24-02-2012 | 00:00:00

  Đặc phái viên Mỹ phụ trách về chính sách với Triều Tiên Glyn Davies phát biểu trong cuộc họp báo trước đàm phán. Kyodo đưa tin, ngày 24-2, Mỹ và Triều Tiên đã kết thúc hai ngày đàm phán và Đặc phái viên Mỹ phụ trách về chính sách với Triều Tiên Glyn Davies thông báo "đạt được một chút tiến triển" để tiến tới nối lại các cuộc đàm phán sáu bên nhằm chấm dứt tham vọng sở hữu vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trả lời báo giới sau khi kết thúc đàm phán với Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất của Triều Tiên Kim Kye Gwan tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ông Davies nhận định: "Chúng tôi đã đạt được một chút tiến triển."

Khi được hỏi liệu hai bên có đạt được bước đột phá nào trong các cuộc đàm phán hay không, ông nhấn mạnh: "Tôi cho rằng từ 'đột phá' còn ở rất xa."

Washington đã không đạt được thỏa thuận về việc tổ chức thêm các cuộc gặp với phía Bình Nhưỡng song hai bên sẽ duy trì liên lạc thông qua cái gọi là "kênh New York."

Theo Đặc phái viên Davies, trong khuôn khổ đàm phán, ông và ông Kim đã thảo luận về những vấn đề liên quan tới giải trừ vũ khí hạt nhân, bao gồm một cơ sở làm giàu urani của Triều Tiên đặt tại Yongbyon, vấn đề không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và viện trợ nhân đạo nhưng ông từ chối tiết lộ tiến triển đã đạt được.

Ông cũng hối thúc Bình Nhưỡng cải thiện quan hệ với Hàn Quốc và giải quyết vấn đề bắt cóc các công dân Nhật Bản trong thời gian trước đây.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter