Mỹ trục xuất tổng lãnh sự Venezuela

Cập nhật: 09-01-2012 | 00:00:00

Mỹ đã ra lệnh trục xuất tổng lãnh sự Venezuela tại Miami sau khi các nguồn tin liên hệ nhà ngoại giao này với một âm mưu khả nghi của Iran nhằm vào các địa điểm nhạy cảm của Mỹ thông qua các cuộc tấn công trên mạng.

Hành động của Mỹ diễn ra khi Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad bắt đầu chuyến công du 4 nước tại Mỹ La-tinh hôm qua, với Caracas là điểm dừng chân đầu tiên.

Tại Caracas, Tổng thống Hugo Chavez không nhắc gì tới việc trục xuất tổng lãnh sự trong bài phát biểu trực tiếp trên đài phát thanh và truyền hình hàng tuần, nhưng cáo buộc Washington “phát minh” ra các âm mưu của Iran nhằm tấn công Mỹ từ các quốc gia Mỹ La-tinh như Venezuela, Nicaragua và Cuba.

  Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad hôm qua đã bắt đầu chuyến công du 4 nước tại Mỹ La-tinh.

Việc Mỹ nói rằng không quốc gia nào nên thân thiết với Iran thực là chuyện nực cười, ông Chavez nói.

Đại sứ quán Venezuela tại Washington đã được thông báo hôm thứ 6 tuần trước rằng bà Livia Acosta Noguera, tổng lãnh sự Venezuela tại Miami, đã bị mất tín nhiệm và phải rời khỏi nước này trước ngày 10-1, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ William Ostick nói.

“Chúng tôi không thể bình luận về các thông tin chi tiết đằng sau quyết định tuyên bố bà Acosta bị mất tín nhiệm vào thời điểm này”, ông Ostick nói thêm.

Hồi tháng trước, Bộ ngoại giao Mỹ cho biết đang xem xét các cáo buộc “rất nghiêm trọng” rằng bà Acosta tham gia vào một âm mưu tình nghi của Iran nhằm phát động các cuộc tấn công trên mạng vào các cơ sở an ninh quốc gia nhạy cảm của Mỹ.

Các cáo buộc trên được đưa ra trong một bộ tài liệu được chiếu trên mạng lưới truyền hình tiếng Tây Ban Nha Univision. Theo nguồn này, bà Acosta bị ghi âm khi đang thảo luận âm mưu với một chuyên gia máy tính Mexico, người nằm trong một nhóm sinh viên được tuyển chọn để thực hiện âm mưu.

Các liên lạc được cho là diễn ra vào năm 2007 khi bà Acosta làm việc tại đại sứ quán Venezuela ở Mexico.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter