Mỹ và Israel bất đồng về "giới hạn đỏ" đối với Iran

Cập nhật: 11-09-2012 | 00:00:00

Theo AFP và AP, ngày 10-9, Mỹ đã khước từ nỗ lực của Israel nhằm thuyết phục Washington đặt ra "các giới hạn đỏ" mà Iran không được vượt qua nếu muốn né tránh hành động quốc tế liên quan tới chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.

Phát biểu trước báo giới, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho hay dù Tổng thống Barack Obama "có tuyên bố rõ rằng ông sẽ không cho phép Iran sở hữu vũ khí hạt nhân" thì ý tưởng về các đường giới hạn hay ranh giới đỏ là "vô ích."

 Nhà máy hạt nhân Bushehr của Iran.  Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton khẳng định, Washington sẽ không áp đặt giới hạn đối với Iran trong bối cảnh Nhà Trắng đang tìm cách thuyết phục nước Cộng hòa Hồi giáo này ngừng chương trình hạt nhân gây tranh cãi.

Phát biểu với đài Bloomberg sau khi kết thúc chuyến công du châu Á, bà Hillary nói: "Tôi cho rằng chúng tôi đã duy trì ổn định chính sách tiêu chuẩn kép của mình. Chúng tôi luôn khẳng định rằng mọi lựa chọn đều trên bàn làm việc, tin tưởng vào quá trình thương lượng, nỗ lực ngoại giao thông qua Nhóm P5+1 (gồm năm nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và Đức), song cũng gây sức ép (với Iran)".

Trong khi đó, một quan chức cấp cao giấu tên Israel cùng ngày khẳng định mọi tuyên bố ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân sẽ trở nên vô dụng nếu không có một "giới hạn đỏ." Giới lãnh đạo Israel đang ám chỉ về khả năng phát động một cuộc tấn công quân sự nhằm ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Trả lời phỏng vấn Kênh truyền hình CBC của Canada trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết Tel Aviv đang thảo luận với Washington về việc đặt ra "các giới hạn đỏ rõ ràng" đối với Iran.

Ông Netanyahu khẳng định: "Iran sẽ không ngừng chương trình hạt nhân nếu không thấy rõ quyết tâm của các quốc gia dân chủ trên thế giới cũng như một giới hạn đỏ rõ ràng. Chúng tôi đang thảo luận vấn đề này với Mỹ."

Trước đó, đài phát thanh quân đội Israel ngày 6-9 đưa tin Phó Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Đô đốc James Winnefeld đang có chuyến thăm bí mật Israel trong bối cảnh căng thẳng leo thang liên quan tới những tiến bộ hạt nhân của Iran.

Tuy nhiên, quân đội Israel đã từ chối xác nhận thông tin này.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter