Mỹ và Israel thảo luận về thỏa thuận hạt nhân với Iran

Cập nhật: 25-11-2013 | 00:00:00

Theo THX, Nhà Trắng cho biết ngày 24-11, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu để thảo luận về thỏa thuận bước đầu giữa Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) với Iran liên quan tới chương trình hạt nhân của Tehran.

 Tổng thống Mỹ phát biểu tại Nhà Trắng sau khi thỏa thuận về việc tạm ngừng chương trình hạt nhân Iran đã đạt được tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 23-11 Theo thông cáo của Nhà Trắng, trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo “tái khẳng định mục tiêu chung là ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.”

Ông Obama cũng đảm bảo với Thủ tướng Israel rằng “Nhóm P5+1 sẽ tận dụng những tháng sắp tới để theo đuổi một giải pháp lâu dài, toàn diện và hòa bình giúp giải quyết quan ngại của cộng đồng quốc tế về chương trình hạt nhân của Iran”.

Tổng thống Obama cũng mong muốn rằng Mỹ và Israel bắt đầu các cuộc tham vấn ngay lập tức về nỗ lực để đàm phán hướng tới một giải pháp toàn diện như trên. Ông Obama cùng “nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ tiếp tục kiên định trong cam kết của mình với Israel.”

Tại cuộc điện đàm, lãnh đạo hai nước cũng nhất trí sẽ duy trì liên hệ chặt chẽ về vấn đề này khi Nhóm P5+1 và Iran đàm phán về một giải pháp lâu dài trong 6 tháng tới.

Trong khi đó, bất chấp tuyên bố của Nhà Trắng coi thỏa thuận tạm thời giữa nhóm 5 nước thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và Đức (P5+1) với Iran là bước đột phá đầu tiên sau gần một thập kỷ bế tắc xung quanh chương trình hạt nhân của Tehran, ngày 24-11 một nhóm các nghị sỹ Quốc hội Mỹ vẫn bày tỏ hoài nghi, đồng thời cam kết sẽ xúc tiến kế hoạch bỏ phiếu thông qua dự luật siết chặt hơn nữa các đòn trừng phạt và cô lập Iran.

Thông cáo báo chí của nhóm 15 Thượng nghị sỹ Mỹ, cả của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ, xác định một nước Iran có khả năng vũ khí hạt nhân là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia của Mỹ và các đồng minh, do vậy "chúng tôi cam kết sẽ tìm mọi biện pháp ngăn chặn khả năng này."

Nhóm các nghị sỹ này, trong đó có hai Thượng nghị sỹ của đảng Dân chủ là Bob Cardin và Bob Menendez, cho biết trong tuần tới họ sẽ cùng soạn thảo đề xuất để sớm nhất thông qua dự luật áp đặt thêm các đòn trừng phạt đối với Iran.

Thượng nghị sỹ Bop Corker của Đảng Cộng hòa, thành viên của nhóm, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox News cho rằng Iran "vui mừng" vì thỏa thuận đạt được trong đêm 24-11 với nhóm P5+1 cho phép họ tiếp tục làm giàu urani trong lúc hàng tỷ USD cấm vận bị bãi bỏ.

Vị nghị sỹ này cho biết mối lo lớn nhất của ông là chính quyền của Tổng thống Barack Obama không theo đuổi tới cùng các điều khoản của thỏa thuận, trong đó có việc thanh sát hàng ngày đối với các cơ sở hạt nhân của Iran.

Theo Vietnam+
Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter