Mỹ và Israel vẫn bất đồng về Iran

Cập nhật: 06-03-2012 | 00:00:00

Trong cuộc hội đàm với Tổng thống Barack Obama hôm qua, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tỏ ra không có ý định từ bỏ hành động quân sự tiềm tàng, nói rằng nước ông phải “làm chủ được vận mệnh của mình”.

Hai nhà lãnh đạo, vốn có quan hệ căng thẳng, đã cố gắng cho thấy một mặt trận đoàn kết trong vấn đề hạt nhân của Iran khi họ tiến hành hội đàm tại Nhà Trắng. Nhưng những tuyên bố công khai của họ đã cho thấy những bất đồng về việc làm cách nào để ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân.

  Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng ngày 5-3.Tuy nhiên, đằng sau cánh cửa khép, Thủ tướng Netanyahu đã đảm bảo với ông Obama điều mà Tổng thống Mỹ từng nói công khai - rằng Israel chưa quyết định liệu có tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran hay không, nhưng bảo vệ quyền sử dụng hành động quân sự, một nguồn tin thân cận với các cuộc đàm phán cho biết.

Khởi động một trong những cuộc gặp quan trọng nhất giữa các lãnh đạo Mỹ và Israel trong những năm gần đây, ông Obama và Netanyahu đã không đề cập tới những bất đồng kéo dài về những lo ngại của Washington rằng Israel có thể vội vàng tấn công chương trình hạt nhân của Iran trong những tháng tới.

Tổng thống Obama, người đang phải đối mặt với những áp lực bầu cử từ các cử tri Mỹ ủng hộ Israel và các đối thủ từ đảng Cộng hòa, đã đảm bảo với ông Netanyahu rằng Mỹ coi giải pháp quân sự là kế sách cuối cùng và “được sự ủng hộ của Israel”.

Nhưng ông Obama đã hối thúc Israel bình tĩnh để các biện pháp cấm vấn và ngoại giao có kết quả.

“Chúng tôi tin rằng vẫn có một cánh cửa cho giải pháp quân sự đối với vấn đề này”, ông Obama nhấn mạnh.

Đáp lại, ông Netanyahu nói Israel “phải có khả năng để bảo vệ chính mình, bằng khả năng của chính mình, trước bất kỳ mối đe dọa nào”.

Ông Netanyahu cũng nói thêm rằng “trách nhiệm tối cao của ông với tư cách thủ tướng Israel là phải đảm bảo rằng Israel “làm chủ được vận mệnh của mình”.

Sau một loạt các cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo gặp trong bữa trưa riêng tư tại Nhà Trắng.

Theo kế hoạch, ông Netanyahu dự kiến cũng sẽ có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta.

Những cử chỉ thân mật

Tổng thống Obama và Thủ tướng Netanyahu được cho là có mối quan hệ nổi tiếng là lạnh nhạt.

Hồi tháng 11-2011, tại một hội nghị thượng đỉnh G20, các nhà báo đã nghe thấy đoạn nói chuyện riêng tư giữa Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và ông Obama, trong đó ông Sarkozy gọi nhà lãnh đạo Israel là “kẻ dối trá”.

Ông Obama đáp lại rằng: “Ông chán ông ta, nhưng tôi thì phải đối phó với ông ta thậm chí thường xuyên hơn ông”.

Nhưng bất chấp những các bất đồng về vấn đề Iran, cử chỉ của hai nhà lãnh đạo đối lập hẳn với cuộc gặp gần đây nhất tại Nhà Trắng hồi tháng 5-2011, khi ông Netanyahu giảng giải cho nhà lãnh đạo Mỹ về lịch sử Do Thái và chỉ trích cách tiếp cận của ông đối với tiến trình hòa bình Trung Đông.

Lần này, ông Obama và Netanyahu tỏ ra thân mật khi họ ngồi cạnh nhau, trò chuyện cởi mở và tỉnh thoảng còn gật đầu khi người kia nói.

Cuộc gặp của ông Obama với Thủ tướng Israel được xem là quan trọng nhằm duy trì niềm tin của đồng minh Trung Đông thân cận nhất của Mỹ và để chống lại những chỉ trích từ các đối thủ Cộng hòa đang nghi ngờ sự ủng hộ của ông dành cho nhà nước Do Thái.

Ông Obama cũng đang cố gắng giảm bớt “cuộc thảo luận không chính xác” về một cuộc chiến khác trong khu vực, vốn có thể ảnh hưởng tới sự phục hồi kinh tế của Mỹ và đe dọa cơ hội tái đắc cử của ông.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter