Mỹ và Trung Quốc sẽ giải quyết các vấn đề tồn tại

Cập nhật: 15-02-2012 | 00:00:00

 Mỹ hoan nghênh sự phát triển của Trung Quốc Tiếp tục chuyến thăm Mỹ, ngày 14-2, Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà Barack Obama.

Tại cuộc gặp, hai bên đã nhấn mạnh sự cần thiết thúc đẩy quan hệ song phương và giải quyết những vấn đề còn tồn đọng giữa 2 nước, đặc biệt là thâm hụt cán cân thương mại của Mỹ cũng như việc định giá lại đồng Nhân dân tệ.

Tổng thống Obama cho biết Mỹ hoan nghênh sự phát triển của Trung Quốc, bày tỏ tin tưởng điều này sẽ góp phần mang lại ổn định và thịnh vượng cho khu vực và trên toàn thế giới. Mỹ mong muốn tiếp tục duy trì quan hệ hợp tác đã được thiết lập giữa hai nước trong những năm qua.

Tuy nhiên, ông Obama nhấn mạnh giữa hai nước vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề cần tiếp tục phải thảo luận và giải quyết. Trước đó, Washington đã nhiều lần hối thúc Bắc Kinh phải hành động nhiều hơn để giảm thâm hụt thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc hiện đã lên tới 295 tỷ USD.

Theo Mỹ, Trung Quốc hiện định giá quá thấp đồng Nhân dân tệ so với đồng USD và thực thi nhiều chính sách khác đặt các doanh nghiệp Mỹ vào thế bất lợi.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc muốn xây dựng mối quan hệ hợp tác trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi. Theo ông Tập Cận Bình, mục đích chính của chuyến thăm lần này là thực thi hiệp định quan trọng mà hai nước đã ký kết trong chuyến thăm trước đó của Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào, đồng thời góp phần tăng cường quan hệ Trung-Mỹ.

Trước đó, trong cuộc hội đàm với Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden, ông Tập Cận Bình cũng kêu gọi Mỹ hợp tác để giải quyết các vấn đề về cán cân thương mại và các vấn đề khác thông qua đói thoại, đồng thời hối thúc Mỹ từ bỏ chủ nghĩa bảo hộ thương mại.

Hai bên cũng thảo luận các vấn đề liên quan đến cân bằng thương mại toàn cầu, cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter