Na Uy tuyên kẻ thảm sát 77 người “không điên”, phạt 21 năm tù

Cập nhật: 24-08-2012 | 00:00:00

Tòa án ở Oslo, Na Uy hôm nay đã tuyên phạt Anders Breivik mức án tù cao nhất 21 năm vì tội khủng bố và giết chết 77 người vào năm ngoái, sau khi tuyên bố tên này không bị điên.

 Breivik tại tòa. Vào ngày 22-7 năm ngoái, Breivik đã đánh bom các tòa nhà chính phủ ở Oslo, khiến 8 người thiệt mạng. Sau đó, hắn ta nổ súng điên loạn vào một khu cắm trại của thanh niên của Công đảng cầm quyền ở đảo Uteyya, khiến 69 người thiệt mạng. Breivik thừa nhận thực hiện vụ thảm sát, nhưng quan tòa mới chỉ tuyên bố hắn ta hoàn toàn không bị điên vào ngày hôm nay (24-8).

Breivikđã khai trước tòa rằng, những gì hắn ta làm là “tàn bạo nhưng cần thiết” để bảo vệ Na Uy khỏi chủ nghĩa đa văn hóa và “cuộc xâm chiếm của đạo Hồi”. Người Na Uy đã ngồi chết lặng trong phiên tòa xét xử Breivik, kết thúc vào tháng 6 vừa qua. Nhiều người đã xuống đường lên án tội ác của hắn ta.

Thủ tướng Na Uy Jens Stoltenberg đã hứng chịu áp lực từ chức vào đầu tháng này sau khi có thông tin chỉ trích cảnh sát không ngăn chặn hoặc không can thiệp được vào “vòng xoáy” giết chóc của Breivik. Luật sư của các nạn nhân trong vụ thảm sát cũng đổ tức giận lên cảnh sát, kêu gọi những người đứng đầu từ chức. Mette Yvonne Larsen, một luật sư đại diện cho các nạn nhân cho biết, họ mất mạng vì năng lực kém của cảnh sát.

Bên công tố đã kêu gọi tuyên Breivik bị điên, nhưng công luận đa phần cho rằng hắn ta không hề điên. 5 thẩm phán hôm nay cũng đồng loạt nhất trí ra phán quyết Breivik hoàn toàn không điên.

Breivik bị buộc tội khủng bố và giết người có tính toán trước và bị tuyên phạt 21 năm tù, án phạt cao nhất theo luật của Na Uy.

Tuy nhiên, án tù này có thể được kéo dài nếu Breivik vẫn được xem là mối nguy hiểm với xã hội.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter