Năm 2013: Cơ hội tái cơ cấu cho doanh nghiệp

Cập nhật: 06-03-2013 | 00:00:00

Các dự cảm của nhiều chuyên gia về năm 2013 đều có một điểm chung là nền kinh tế phải tiếp tục đối đầu với nhiều khó khăn, thử thách. Tuy nhiên, bên cạnh đó, các chuyên gia cũng phân tích, nhận định rằng, vẫn có những cơ hội để tái cơ cấu doanh nghiệp (DN), lành mạnh hóa thị trường, hướng đến mục tiêu phát triển dài hạn.

 Củng cố niềm tin thị trường

 Nói về niềm tin của thị trường tại hội thảo “Cơ hội và thách thức của nền kinh tế trong năm 2013”, TS.Trần Du Lịch, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội, cho rằng: “Vấn đề quan trọng nhất của chính sách kinh tế vĩ mô hiện nay là lấy lại và củng cố niềm tin cho thị trường. Trong suốt 5 năm qua, Chính phủ phải áp dụng các biện pháp tình thế để ổn định kinh tế vĩ mô đã làm cho thị trường mất phương hướng dài hạn. Nay, với hệ thống chính sách và giải pháp mà Chính phủ đề ra thông qua Nghị quyết 01, 02 là những nỗ lực cần thiết và đúng đắn để lấy lại niềm tin cho thị trường. Bên cạnh đó, Chính phủ vừa phê duyệt đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng giai đoạn 2013-2020, trong đó phân kỳ cho giai đoạn 2013-2015 là ưu tiên tập trung tái cơ cấu 3 lĩnh vực, gồm: Đầu tư công, hệ thống ngân hàng thương mại và tập đoàn tổng công ty Nhà nước. Trong quá trình thực hiện các chính sách và giải pháp mà Chính phủ đã đề ra sẽ có tác động làm tăng tổng cầu và phân bố lại nguồn lực. Đây chính là cơ hội mà các DN cần nắm bắt để xây dựng một chiến lược kinh doanh mới.  

 Năm 2013 là cơ hội để DN tái cơ cấu. Trong ảnh: Công nhân điều khiển hệ thống dây chuyền lắp ráp tivi Sam ở Tân Uyên

Cũng theo TS.Trần Du Lịch, thị trường sẽ diễn ra với quá trình tự điều chỉnh, thị phần sẽ được phân chia lại. Đây là cơ hội cho những DN có điều kiện mở rộng thị phần, tăng đầu tư với chi phí giá rẻ. Sau “cái họa” do khủng hoảng kinh tế đem lại đều có “cái phúc” cho những người biết nắm bắt thời cơ. Ngay cả thị trường bất động sản, trong bối cảnh ảm đạm hiện nay cũng đang mở ra “cái phúc” như vậy chứ không chỉ có “cái họa” như mọi người vẫn nghĩ. Cũng với cách nhìn ấy, GS.Đào Nguyên Cát, Tổng Biên tập Thời báo Kinh tế Việt Nam, khích lệ: “Chúng ta không có nhiều thông tin lạc quan nhưng DN không nên nhìn bối cảnh quá bi quan mà cần phải khách quan, trung thực để có thể làm chủ được hoàn cảnh. Ngoài những giải pháp của Nhà nước đã đưa ra thì yếu tố quan trọng nhất, quyết định vận mệnh của mỗi DN là phải tự cứu mình, chủ động tái cấu trúc, khai phá thị trường và có những giải pháp phù hợp. “3 điểm nghẽn lớn nhất cản trở tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế hiện nay là nợ xấu ở mức khá cao, cản trở tốc độ tăng trưởng tín dụng, tồn kho lớn và bất động sản”, GS.Cát nói.

Tín hiệu tốt đầu năm

Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của Chính phủ trong tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2013 mới đây cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2-2013 tăng 1,32% so với tháng trước và là mức tăng thấp nhất trong 4 năm trở lại đây. Lãi suất huy động ổn định; lãi suất cho vay VND giảm nhẹ so với tháng trước; thị trường ngoại hối diễn biến tương đối ổn định, thanh khoản thị trường tốt. Tính chung 2 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt trên 18,97 tỷ USD, tăng 23,9% so với cùng kỳ năm 2012. Tổng kim ngạch nhập khẩu ước đạt gần 17,3 tỷ USD, tăng 10,2%. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện trong 2 tháng đầu năm ước đạt 1,05 tỷ USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2012. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2012. Chỉ số tồn kho ngành công nghiệp chế biến chế tạo giảm 2,8% so với tháng trước. Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản phát triển ổn định… các số liệu trên mặc dù chưa nói lên được gì nhiều trong bối cảnh nền kinh tế trong nước còn bấp bênh, dễ bị tổn thương từ những rủi ro bên ngoài, nhưng cũng đã le lói một tín hiệu tốt.

Nhìn chung, qua phân tích, đánh giá của một số chuyên gia thì năm 2013 nền kinh tế Việt Nam đan xen thách thức và cơ hội ở cả cấp vĩ mô và vi mô. Các khó khăn như sức mua giảm; hàng tồn kho, nợ xấu tăng; lãi suất cao; DN thiếu vốn... sẽ được cải thiện so với năm 2012. Đây cũng là thời kỳ mở ra cơ hội cho những DN biết nắm bắt cơ hội để tái cơ cấu và phát triển bền vững. Đây cũng là năm được nhận định tình hình thị trường sẽ lành mạnh hơn so với trước đó.

 “Với lạm phát kỳ vọng 6 - 7% và tỷ giá VND/USD ổn định ở biên độ 2 - 3% trong năm 2013 sẽ tạo điều kiện quan trọng cho DN xây dựng kế hoạch kinh doanh, phát triển thị trường và tính toán cho các mục tiêu trung hạn. Bên cạnh đó, trên cơ sở định hướng tái cơ cấu nền kinh tế theo đề án của Chính phủ đến năm 2020, DN có điều kiện hơn trong việc xây dựng chiến lược kinh doanh dài hạn của mình. Hiện Chính phủ tập trung 3 vấn đề cơ cấu thì đều có cơ hội cho DN. Nếu làm tốt thì đáy khó khăn sẽ dừng lại ở giữa năm nay. Năm 2013 chắc chắn diễn ra một quá trình tái cơ cấu thị trường nghiệt ngã, đó là cơ hội cho “người khỏe”, sẽ không còn cơ hội cho “người yếu”. Chính sách của Chính phủ là hỗ trợ thị trường tái cấu trúc chứ không bao cấp cho thị trường, cho những “người yếu”. Những DN nào cơ cấu tài chính tốt đều có cơ hội cả…”. (TS.Trần Du Lịch)

 

 TRUNG ĐỒNG

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter