Năm 2014: Khai thác có hiệu quả các giá trị di tích lịch sử, văn hóa...

Cập nhật: 31-12-2013 | 00:00:00

Thực hiện kế hoạch năm 2013, năm đánh giá giữa nhiệm kỳ triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Tỉnh Đảng bộ lần thứ IX và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2011-2015, ngành văn hóa, thể thao và du lịch (VH-TT&DL) đã bám sát các nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu của tỉnh và của Bộ VH-TT&DL để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra.  

 Nhiều hoạt động thể dục thể thao rèn luyện thân thể được thường xuyên tổ chức. Trong ảnh: Hàng ngản người tham gia giải Việt dã “Chào năm mới 2013”

Trong năm, công tác tuyên truyền cổ động trực quan, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và các sự kiện chính trị của địa phương được tổ chức sôi nổi, rộng khắp từ tỉnh đến cơ sở. Các đoàn nghệ thuật của tỉnh tích cực tổ chức lưu diễn, chiếu phim lưu động phục vụ cơ sở, đặc biệt năm 2013 là năm có nhiều đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế đến biểu diễn phục vụ các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác, giao lưu VH-TT&DL với khắp nơi.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ngày càng đóng vai trò chủ đạo trong việc xây dựng đời sống văn hóa và môi trường văn hóa ở từng cơ quan, đơn vị, trường học, địa phương, các địa bàn dân cư... Các hoạt động hưởng ứng Năm Gia đình Việt Nam năm 2013, kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28-6 được tổ chức vui tươi và sôi nổi nhằm kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam...

Một trong những thành công quan trọng là trong năm 2013 ngành VH-TT&DL đã tập trung tổ chức Đại hội Thể dục - Thể thao cấp cơ sở gắn với cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại giai đoạn 2012-2020” do Bộ VH-TT&DL phát động. Thể thao thành tích cao đạt được nhiều thành tích tại các giải thi đấu trong nước và quốc tế, trong đó nổi bật có một số vận động viên các môn thể thao có thế mạnh như Muay, thể hình, quần vợt... của tỉnh đã xuất sắc mang về những tấm huy chương vàng danh giá cho đội tuyển quốc gia và của tỉnh.

Hoạt động kinh doanh du lịch có mức tăng trưởng khá. Đặc biệt đây là năm đầu tiên tỉnh tổ chức Lễ hội “Lái Thiêu - Mùa trái chín” năm 2013 nhằm khôi phục lại thương hiệu vườn cây ăn trái Lái Thiêu, tạo cơ hội để giới thiệu về tiềm năng phát triển du lịch của tỉnh, góp phần định hướng xây dựng các mô hình, tuyến điểm du lịch miệt vườn theo hướng liên kết phát triển du lịch sinh thái và du lịch văn hóa. Công tác quản lý nhà nước được triển khai đồng bộ, hoạt động thanh tra, kiểm tra được tổ chức thường xuyên nhằm bảo đảm trật tự kỷ cương trên các lĩnh vực hoạt động của ngành.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, ngành VH-TT&DL cũng còn một số mặt khó khăn, hạn chế như các đề án, dự án, quy hoạch triển khai còn chậm so với kế hoạch đề ra; công tác quản lý, tổ chức hoạt động của các thiết chế văn hóa, thể thao chưa tốt nên chưa phát huy hết hiệu quả; một số di tích văn hóa, lịch sử đã được xếp hạng nhưng thiếu sự quan tâm giữ gìn, trùng tu, tôn tạo của địa phương; tài nguyên du lịch vẫn còn ở dạng tiềm năng, chưa liên kết với nhà đầu tư để tạo ra các sản phẩm du lịch đặc thù; hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước ở một số lĩnh vực chưa cao, tình trạng vi phạm trong hoạt động quảng cáo rao vặt vẫn còn diễn ra ở nhiều nơi, làm mất mỹ quan đô thị…

Theo ông Nguyễn Văn Lộc, Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh, năm 2014, ngành đề ra và phấn đấu thực hiện 9 nhiệm vụ trọng tâm trên các lĩnh vực. Việc đầu tiên là tập trung triển khai các đề án, dự án, quy hoạch đã được phê duyệt, trong đó tập trung tổ chức thực hiện kế hoạch nâng cấp, xây mới các công trình văn hóa trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2014-2020 để đầu tư xây dựng hoàn thiện cơ sở vật chất phục vụ nhân dân. Tăng cường công tác quản lý nhà nước, thường xuyên thanh, kiểm tra các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, lưu trú du lịch, hoạt động quảng cáo, nhất là các loại hình văn hóa nhạy cảm nhằm kịp thời chấn chỉnh và tạo môi trường văn hóa trong sạch, lành mạnh trên địa bàn.

Bên cạnh đó tích cực huy động các nguồn lực xã hội tham gia vào chủ trương xã hội hóa để thực hiện cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới các công trình văn hóa, thể thao và các dự án phát triển du lịch; đồng thời khai thác, sử dụng và phát huy có hiệu quả các công trình, đề án, dự án thuộc lĩnh vực VH-TT&DL, mở ra các câu lạc bộ, tổ chức các hoạt động VH-TT&DL nhằm nâng cao mức hưởng thụ văn hóa, giải trí cho các tầng lớp nhân dân. Quan tâm nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các nội dung của phong trào, lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia với các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, xem đây là nội dung quan trọng để đánh giá thực chất các danh hiệu văn hóa hàng năm.

Để phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của các tầng lớp nhân dân, nhất là công nhân lao động ở các khu công nghiệp... sẽ phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động của các đơn vị: Đoàn ca múa nhạc dân tộc, Đội Tuyên truyền và Chiếu bóng lưu động tỉnh, các đội nghệ thuật quần chúng ở cơ sở. Tỉnh, ngành khuyến khích và tạo điều kiện phát triển các đơn vị nghệ thuật ngoài công lập để làm phong phú, đa dạng các loại hình văn hóa nghệ thuật phục vụ nhiều đối tượng.

Thực hiện quy hoạch, khoanh vùng bảo vệ và trùng tu, tôn tạo các di tích, đặc biệt là các di tích đã được xếp hạng; tiếp tục xây dựng các tượng đài và tranh hoành tráng theo quy hoạch; tiến hành nghiên cứu, sưu tầm để bảo vệ văn hóa phi vật thể. Nâng cao vai trò của Bảo tàng, Nhà truyền thống trong việc giữ gìn, phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa; phát triển hệ thống thư viện công cộng theo hướng đồng bộ, hiện đại về cơ sở vật chất, ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động chuyên môn để đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng hoạt động... Thực hiện kế hoạch triển khai Đề án “Tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030” trên địa bàn tỉnh gắn với cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2012-2020...

Năm 2014 tỉnh tiếp tục triển khai Quy hoạch phát triển du lịch của tỉnh đến năm 2015, tầm nhìn đến 2020 theo hướng đa dạng hóa các loại hình du lịch, xây dựng các sản phẩm du lịch mang tính đặc thù, đặc trưng. Đầu tư xây dựng phát triển hạ tầng du lịch, đặc biệt là khai thác tuyến du lịch đường sông và khai thác có hiệu quả các giá trị di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh để bảo đảm phát triển du lịch bền vững, phát huy vai trò của Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh nhằm thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ về tuyên truyền quảng bá du lịch.

• BÌNH MINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter