Năm 2015, 100% người cao tuổi ốm đau được khám chữa bệnh

Cập nhật: 24-11-2012 | 00:00:00

Phấn đấu mỗi tỉnh, thành phố có ít nhất từ 2 cơ sở chăm sóc người cao tuổi trở lên.

Phấn đấu đến năm 2015, có 1,5 triệu người cao tuổi được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng hoặc nuôi dưỡng tập trung trong các cơ sở chăm sóc người cao tuổi.

100% người cao tuổi khi ốm đau được khám, chữa bệnh và được hưởng chăm sóc của gia đình, cộng đồng; 100% người cao tuổi không phải sống trong nhà tạm, dột nát. Trên 25% tổng số xã, phường, thị trấn hỗ trợ cho việc thành lập và hoạt động của Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi trên địa bàn.

  Người cao tuổi rất cần sự quan tâm chăm sóc của gia đình, xã hội Đây là những nội dung quan trọng trong Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi Việt Nam giai đoạn 2012 - 2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Chương trình cũng phấn đấu đến năm 2015, 25% người cao tuổi không có người có quyền và nghĩa vụ phụng dưỡng được nhận nuôi và chăm sóc tại cộng đồng hoặc nuôi dưỡng trong các cơ sở chăm sóc người cao tuổi.

Chương trình cũng khuyến khích các tổ chức, cá nhân nhận nuôi người cao tuổi cô đơn, cuộc sống khó khăn; khuyến khích các hoạt động quan tâm, chăm sóc người cao tuổi tại cộng đồng.

Huy động mọi nguồn lực xã hội hỗ trợ giảm nghèo, xóa nhà tạm, dột nát cho người cao tuổi.

Chương trình hành động quốc gia cũng quan tâm đến việc quy hoạch hệ thống cơ sở chăm sóc người cao tuổi, bảo đảm mỗi tỉnh, thành phố có ít nhất từ 2 cơ sở chăm sóc người cao tuổi trở lên.

Về chuẩn bị tâm lý cho tuổi già, tuyên truyền vận động người dân tham gia bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm xã hội, tiết kiệm chi tiêu, tích lũy cho tuổi già. Cùng với đó, các thành viên trong gia đình tìm hiểu tâm lý và nguyện vọng chính đáng của người cao tuổi, đồng thời học hỏi kỹ năng chăm sóc người cao tuổi….

Chương trình được bố trí từ ngân sách nhà nước theo phân cấp hiện hành và huy động từ sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước theo quy định của pháp luật.

Kinh phí thực hiện các chính sách đối với người cao tuổi được ngân sách nhà nước đảm bảo đủ theo phân cấp của Luật ngân sách Nhà nước.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter