Năm an toàn giao thông 2012: Đề ra nhiều giải pháp hữu hiệu

Cập nhật: 16-02-2012 | 00:00:00

An toàn... phải hành động!

Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải, Phó ban Thường trực Ban ATGT tỉnh Trần Văn Thấy, cho biết việc triển khai chương trình hành động cho “Năm ATGT 2012” là nhằm nâng cao ý thức và gắn trách nhiệm của lãnh đạo các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội đối với công tác bảo đảm ATGT và khắc phục ùn tắc giao thông, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm để có những hành động quyết liệt, cụ thể và thiết thực trong chỉ đạo điều hành. Đồng thời chú trọng công tác tuyên truyền, cụ thể là tăng thời lượng tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; đa dạng hóa hình thức tuyên truyền thông qua bản tin tuyên truyền ATGT, tăng cường tuyên truyền trực quan sinh động, tổ chức các cuộc thi về ATGT; đồng thời các tổ chức, đoàn thể thành lập các tổ tuyên truyền viên thực hiện công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao ý thức của người dân để hướng tới một xã hội trật tự, kỷ cương và bảo đảm trật tự ATGT.  

Các đại biểu mổ xẻ các nguyên nhân gây mất ATGT và đề ra các giải pháp hành động cho Năm ATGT 2012

Đại tá Nguyễn Hoàng Thao, Phó Giám đốc Công an tỉnh, cho rằng để bảo đảm trật tự ATGT, các cấp, các ngành nên phối hợp tổ chức khảo sát thực trạng, đây là bước chuẩn bị cơ bản cần thiết. “Qua quá trình khảo sát và tuần tra cho thấy, một số tuyến đường như Lê Hồng Phong, Thủ Khoa Huân, ĐT746; 22/12; ĐT743... có nhiều xe tải ben, xe kéo container lưu thông vào giờ cao điểm, ít nhiều đã gây ùn tắc giao thông; gây ra TNGT. Do đó, Công an tỉnh đề xuất không cho các loại xe này lưu thông vào các tuyến đường này trong giờ cao điểm, góp phần tạo thông thoáng, giảm TNGT...”, ông Thao nêu. Một trong những mục tiêu hành động cho công tác ATGT trong thời gian tới được Ban Giám đốc Công an tỉnh quán triệt cho các đơn vị tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm giao thông, đó là sẽ có chế tài thật mạnh đối với người điều khiển phương tiện vi phạm Luật Giao thông đường bộ, nhất là xe 2 bánh. 

Ngoài ra, Công an tỉnh còn đề xuất kiểm tra lập lại trật tự ATGT tại các bến bãi ở địa bàn giáp ranh, phối hợp xử lý nghiêm tình trạng bến cóc, xe dù. Lực lượng CSGT tỉnh sẽ ra thông báo đến các chủ xe ben, xe khách, xe tải trên địa bàn cam kết giữ gìn trật tự ATGT khi lưu thông qua tuyến Bình Dương. Đồng thời, đề nghị tăng cường một số trang thiết bị, phương tiện như máy đo nồng độ cồn, camera, mô tô... nhằm phục vụ cho công tác tuần tra xử lý vi phạm, đặc biệt là sẽ tập trung các biện pháp nghiệp vụ kiểm tra, xử lý các hành vi tiêu cực trong đội ngũ cán bộ, chiến sĩ trong lúc làm nhiệm vụ.

Tìm giải pháp xóa “điểm đen” tai nạn!

Thượng tá Trần Minh Hữu, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh, cho biết thêm để kiềm chế TNGT từ 5 - 10% trên cả 3 tiêu chí, yêu cầu đòi hỏi không riêng gì lực lượng CSGT mà cần có sự tham gia đồng bộ của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể xã hội cùng phối hợp triển khai một cách đồng bộ. Bởi trên thực tế trong quá trình tuần tra, Phòng CSGT tỉnh đã phát hiện một số bất cập, cũng là nguyên nhân gây mất trật tự ATGT; trong đó một số “điểm đen” về tai nạn, “điểm đen về ùn tắc giao thông” trên tuyến quốc lộ 13. Cụ thể, đoạn từ cầu Vĩnh Bình (TX.Thuận An) - Tân Định (Bến Cát), tại các giao lộ trên tuyến đã phát sinh nhiều “điểm đen” gây ùn tắc giao thông và TNGT. Đặc biệt qua khảo sát, đoạn từ ngã tư Bình Hòa đến ngã tư Hòa Lân hiện nay thường xuyên không bảo đảm ATGT cho các phương tiện qua lại. Tại các nút giao ở các Khu công nghiệp VSIP I, Việt Hương, đường 22-12, ngã tư Hòa Lân thường xảy ra ùn tắc giao thông, nhất là khi những khu vực này xảy ra tai nạn hoặc hệ thống đèn tín hiệu không hoạt động. Ngoài ra, nhiều đoạn trên quốc lộ 13, ĐT741 xuất hiện “điểm đen” là do bị che khuất tầm nhìn, không có dải phân cách, biển báo hợp lý... Từ thực trạng trên, ông Hữu đưa ra đề xuất, nên nghiên cứu lắp đặt dải phân cách, biển báo tạo điều kiện lưu thông an toàn cho người và phương tiện qua lại.

Đối với ý kiến của Chánh Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Nguyễn Văn Giang thì để thực hiện thành công “Năm ATGT” do Chính phủ phát động, từ nay đến cuối năm 2012, Thanh tra giao thông tỉnh sẽ tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện, tuân thủ các quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật, kết cấu công trình đường bộ; các quy định về bảo đảm ATGT khi thi công công trình trong phạm vi đất dành cho đường bộ; tăng cường kiểm tra hoạt động vận tải hành khách, xử lý nghiêm nạn “bến cóc, xe dù”, các trường hợp phương tiện chở quá tải; xe khách, xe buýt, taxi chạy dù chạy vòng vo, rước khách không đúng nơi quy định; kiểm tra hoạt động các cảng, bến thủy nội địa, bến khách ngang sông và phương tiện đưa khách ngang sông, đình chỉ và xử lý nghiêm các trường hợp mở bến trái phép, phương tiện chở quá tải, chở quá người cho phép, phương tiện không đủ điều kiện hoạt động và người điều khiển không có bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn... 

Có thể nói, để thực hiện thành công những mục tiêu “Năm ATGT” đề ra, các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể cần tập trung tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp về bảo đảm trật tự ATGT, thậm chí cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, trong đó mỗi đảng viên, cán bộ, công nhân viên phải thật sự là những tuyên truyền viên năng nổ, nhiệt tình. Có như vậy mới lôi cuốn mọi tầng lớp nhân dân cùng hưởng ứng tham gia vì sự bình yên trên từng con đường, góc phố...

Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban ATGT tỉnh Lê Thanh Cung chỉ đạo: Nhằm thiết lập kỷ cương trật tự ATGT và chống ùn tắc giao thông ở các thành phố lớn; đồng thời, phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia giữ gìn trật tự ATGT, xây dựng văn hóa giao thông đến từng xã, phường, khu dân cư gắn với trách nhiệm chính quyền địa phương, cần tổ chức ký kết giao ước thi đua trong Năm ATGT 2012; giao trách nhiệm chính cho lãnh đạo trong quản lý trật tự đô thị; phân cấp cho các địa phương, giải quyết triệt để các hành vi vi phạm trật tự ATGT, từng bước xây dựng nếp sống văn minh đô thị, giảm các hành vi vi phạm giao thông.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho đội ngũ công nhân lao động trên địa bàn, cụ thể, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Ban ATGT Ban Quản lý các khu công nghiệp, Liên đoàn Lao động các huyện, thị tuyên truyền cho công nhân về Luật Giao thông đường bộ; giúp công nhân hiểu biết các hành vi dễ dẫn đến các vụ TNGT gây chết người. Để tuyên truyền hiệu quả, cần chú trọng các hình thức tuyên truyền trực quan, sinh động; xem các câu lạc bộ chủ nhà trọ là một kênh thông tin hiệu quả, phục vụ cho công tác tuyên truyền đến công nhân. Các sở ngành, địa phương cần tập trung giải quyết “điểm đen” về TNGT; phải công bố các “điểm đen”, cảnh báo cho người, phương tiện qua lại; đồng thời tìm ra giải pháp, biện pháp khắc phục và đi đến xóa bỏ các “điểm đen” này.  Thường trực Ban ATGT tỉnh sẽ tiếp tục tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của các sở, ngành, địa phương để bổ sung thêm cho chương trình hành động cho “Năm ATGT 2012”.

 

MINH DUY

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter