Năm học mới: Để phong trào “Dạy giỏi, học giỏi” thành hiện thực

Cập nhật: 04-09-2012 | 00:00:00

Trong năm học qua, toàn ngành giáo dục - đào tạo Bình Dương đã có nhiều nỗ lực trong “Dạy thật, học thật, thi thật” nên đạt được kết quả khả quan, tỷ lệ học sinh (HS) tốt nghiệp THPT là 99%, trúng tuyển đại học, cao đẳng xếp hạng thứ 14/63 tỉnh, thành phố, tăng gần chục bậc so với năm học trước.

Năm học 2012-2013 là năm học thứ 2 triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và năm học đầu tiên triển khai thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2011-2020. Đây cũng là năm học mà ngành tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ đổi mới giáo dục. Tại Bình Dương, thầy trò các trường đã bước vào năm học mới từ hơn 2 tuần qua (từ ngày 20-8). Phát huy những thành quả đạt được, trong năm học này, toàn ngành với quyết tâm phát triển phương châm “Dạy thật, học thật, chất lượng thật”  trước đây thành phong trào “Dạy giỏi, học giỏi” với khẩu hiệu hành động “Tận tâm, tận tụy, tận lực, tất cả vì HS thân yêu”. Đây là sự bứt phá với quyết tâm vươn lên của ngành giáo dục Bình Dương để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nước nhà nói chung và của tỉnh nhà nói riêng. Nỗ lực này rất cần sự ủng hộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Trong năm học này, toàn tỉnh có khoảng trên 262.000 HS và học viên bổ túc ở các ngành học, cấp học. Để phong trào “Dạy giỏi, học giỏi” thành hiện thực, Theo kế hoạch, từng ngành, từng cấp và từng trường phải trung thực, khách quan trong nhận xét, đánh giá kết quả năm học vừa qua để có phương hướng mục tiêu, giải pháp phù hợp trong thực hiện nhiệm vụ nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập trong năm học mới. Bên cạnh đó, ngành sẽ tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh những vấn đề mà lâu nay bức xúc trong ngành như là dạy thêm, học thêm tràn lan, việc thu góp không đúng quy định, những biểu hiện của bệnh thành tích, không trung thực trong thi cử, kiểm tra, đánh giá.

Trong giảng dạy, tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trên cơ sở đó sẽ làm tốt công tác phát hiện, bồi dưỡng HS giỏi ở các cấp, bậc học khác nhau. Trong đó chú ý thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học cho phù hợp với thực tiễn của từng địa phương, giảm đi sự căng thẳng không cần thiết cho HS, nhưng phải bảo đảm phù hợp với mục tiêu giáo dục đã đặt ra. Cùng với đó tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo, rèn luyện phương pháp tự học của HS.

Về cán bộ quản lý và giáo viên, sẽ phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý ở các bậc học, ngành học theo hướng: đủ về số lượng, cân đối về cơ cấu giữa các bộ môn, các vùng và nâng cao chất lượng đội ngũ. Bên cạnh đó là có kế hoạch bồi dưỡng giáo viên về tư tưởng, đạo đức nhà giáo, năng lực chuyên môn, đặc biệt là đổi mới phương pháp dạy học.

 Trong kiểm tra, sẽ đổi mới phương thức kiểm tra đánh giá theo hướng: yêu cầu nâng cao năng lực, đánh giá đúng năng lực của HS. Cùng với đó, chỉ đạo các nhà trường tổ chức nhiều sân chơi trí tuệ để tăng cường cơ hội tiếp cận thể hiện của các em HS trong quá trình học tập và rèn luyện.

Về cơ sở vật chất, ngành giáo dục sẽ tiếp tục tham mưu cho chính quyền các cấp có kế hoạch phát triển hệ thống trường lớp đủ chuẩn, bảo đảm yêu cầu cho việc tổ chức hoạt động dạy và học an toàn, thân thiện, góp nâng cao chất lượng dạy và học. Cùng với đó, quan tâm phát triển mạng lưới giáo dục thường xuyên, để ngày càng có nhiều chương trình học tập phong phú, đáp ứng nhu cầu học tập của mọi tầng lớp nhân dân theo hướng “cần gì thì học nấy” góp phần thiết thực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương.

Từng trường tiếp tục phát động phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, HS tích cực”, gắn dạy chữ với dạy người, coi trọng việc giáo dục đạo đức, lối sống cho HS, sinh viên...

Đón chào năm học mới, với niềm tin mới, hy vọng các thầy cô giáo, các em HS trong tỉnh luôn chủ động, sáng tạo trong giảng dạy và học tập, vượt qua khó khăn và đạt được mục tiêu “Dạy giỏi, học giỏi”, góp phần đào tạo nên thế hệ tương lai có đủ trí tuệ và năng lực phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc mến yêu.

Xuân Quỳnh

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter