Nam Phi: Bạo động bùng phát tại mỏ bạch kim, 18 người thiệt mạng

Cập nhật: 17-08-2012 | 00:00:00

Tại Nam Phi, ít nhất 18 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong vụ đụng độ xảy ra chiều 16-8 giữa cảnh sát và hàng nghìn thợ mỏ của Công ty khai khoáng Lonmin tại mỏ bạch kim Marikana, cách thành phố Johannesburg khoảng 100km về phía Tây Bắc.

 

Các thợ mỏ biểu tình ngồi gần mỏ bạch kim ở Rustenburg, cách Johannesburg (Nam Phi) 100km về phía tây bắc ngày 14-8.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, hơn 3.000 công nhân cầm dao và gậy gộc đã tấn công nhóm cảnh sát đang lập rào chắn bằng dây thép gai để ngăn chặn cuộc đình công được cho là bất hợp pháp của thợ mỏ. Sau khi nỗ lực giải tán cuộc đình công không thành, cảnh sát chống bạo động đã bắn vào những người tham gia đình công.

Hai ngày trước, tại khu mỏ Marikana cũng đã xảy ra vụ bạo lực làm 10 người thiệt mạng, trong đó có 2 cảnh sát, trong các cuộc đụng độ giữa các thợ mỏ thuộc các liên đoàn thợ mỏ đối địch.

Marikana là khu mỏ mới nhất phải gánh chịu tác động bởi cuộc xung đột nội bộ của ngành khai mỏ kéo dài 8 tháng qua ở Nam Phi, quốc gia sở hữu 80% trữ lượng bạch kim thế giới.

Từ ngày 11-8, các hoạt động sản xuất tại khu mỏ lớn thứ ba thế giới này bị gián đoạn khi hàng nghìn công nhân, chủ yếu là thợ khoan đá, tiến hành đình công yêu cầu tăng lương.

Trước vụ việc này, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã lên tiếng bày tỏ sự đau buồn sâu sắc trước tổn thất lớn về tính mạng con người trong một cuộc bạo động vô nghĩa, đồng thời kêu gọi các bên hợp tác với chính phủ, không để tình hình trở nên xấu hơn.

Cuộc bạo động kéo dài 6 ngày qua đã làm cho sản lượng khai thác quặng của Công ty Lonmin giảm gần 300.000 tấn, đẩy giá bạch kim trên thị trường thế giới tăng 2% và làm cho giá cổ phiếu của công ty Lonmin trên thị trường chứng khoán Johannesburg tụt 7,3%, xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter