Nâng cao chất lượng kỳ họp HĐND: Kinh nghiệm từ các tỉnh, thành

Cập nhật: 12-10-2011 | 00:00:00

Thông qua các tham luận, đại diện Thường trực HĐND các tỉnh, thành đã chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả trong quá trình tổ chức kỳ họp HĐND cũng như hoạt động HĐND nói chung. Đó cũng chính là mục đích, ý nghĩa của Hội nghị “Nâng cao chất lượng kỳ họp HĐND” khu vực phía Nam do Ban Công tác đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Bình Dương tổ chức mới đây. 

Nhiều bài học hay, kinh nghiệm quý được chia sẻ tại hội nghị

Sẻ chia kinh nghiệm...

Theo ông Nguyễn Viết Lễnh, Phó Trưởng ban Công tác đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhiệm kỳ 2004-2011, HĐND các tỉnh, thành phố đã cơ bản thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ theo luật định; phương thức hoạt động của HĐND thường xuyên được đổi mới, nâng cao chất lượng theo hướng ngày càng thực chất và hiệu quả hơn, thực hiện tốt vai trò cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, tích cực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động của HĐND cũng còn một số hạn chế như công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp có lúc, có nơi chưa đáp ứng tốt yêu cầu thực tiễn; số lượng hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp và thành phần tham dự hạn chế; báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND trình tại kỳ họp thiếu tính phản biện; hoạt động chất vấn mang nặng tâm lý ngại va chạm, tránh né, thiếu cụ thể.

Trong tham luận “Vai trò của Đảng  Đoàn HĐND trong việc chỉ đạo Thường trực HĐND, các Ban HĐND và Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND chuẩn bị kỳ họp”, đại diện Thường trực HĐND TP.HCM đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong quá trình hoạt động của Đảng Đoàn. Đó là cần có sự phối hợp chặt chẽ của Thường trực HĐND, UBND và Ban Thường trực UBMTTQVN sẽ mang đến hiệu quả cao trong hoạt động, nhất là việc chuẩn bị kỳ họp, quyết định những vấn đề lớn, những dự án lớn có liên quan đến cuộc sống của người dân. Một kinh nghiệm khác là Đảng Đoàn cần quan tâm lãnh đạo việc phát huy dân chủ trong mọi hoạt động của HĐND nhằm tạo điều kiện cho các đại biểu HĐND, kể cả cử tri (qua đường dây nóng) về những bức xúc của thành phố; thể hiện sự sâu sát với dân, với cơ sở, lắng nghe trực tiếp tiếng nói người dân theo địa bàn, theo đối tượng... nhằm làm tốt chức năng đại diện quyền lợi và lợi ích hợp pháp của nhân dân.

Trong khi đó, ông Trần Thanh Bình, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong tham luận “Vai trò của chủ tọa kỳ họp trong việc bảo đảm dân chủ và phát huy tinh thần trách nhiệm của đại biểu trong thảo luận tại kỳ họp”. Ông Bình nêu 5 nội dung mà chủ tọa kỳ họp cần làm tốt là: dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp; điều hành việc gửi và trình bày các báo cáo tại kỳ họp; chủ trì, phối hợp với Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri ở địa phương để báo cáo tại kỳ họp; chuẩn bị và điều hành các nội dung thảo luận; điều hành việc chất vấn và trả lời chất vấn. Ông Bình cũng cho rằng, hoạt động của các tổ đại biểu HĐND hiện chưa mạnh và chất lượng. Vì thế đôi khi các ý kiến chất vấn của tổ đại biểu chưa thuyết phục, đặc biệt đối với đại biểu đương chức thường né tránh những vấn đề có ảnh hưởng đến ngành, địa phương và lĩnh vực mình phụ trách.

Chất vấn và trả lời chất vấn

Đây là hoạt động không thể thiếu trong kỳ họp HĐND thu hút sự quan tâm của cử tri và toàn xã hội. Làm thế nào để nâng cao chất lượng hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn là đề tài được nhiều đại biểu trao đổi, học tập lẫn nhau? Bà Huỳnh Kim Nguyên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Long đã phát biểu, thời gian qua, Vĩnh Long có nhiều đổi mới trong hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn ở các kỳ họp HĐND và đã mang lại những thành công. Bà Nguyên cho rằng, quan trọng nhất là không khí chất vấn trong kỳ họp phải luôn thoải mái, không nặng nề, không bắt lý nhau nhưng vấn đề cần phải làm rõ thì vẫn truy tới cùng trách nhiệm. Đồng tình với quan điểm này, ông Trần Thanh Bình, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói, “Chúng tôi cho rằng hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp không chỉ là dịp để UBND tỉnh, các ngành, các cấp nêu cao trách nhiệm của mình trước cử tri mà còn là diễn đàn để đại biểu HĐND thảo luận, tư vấn cho các cơ quan được chất vấn giải quyết những vấn đề bức xúc của địa phương và đơn vị”.

Với 15 tham luận được trình bày tại hội nghị lần này, Thường trực HĐND các tỉnh, thành đã đem đến nhiều bài học hay, cách làm mới hiệu quả cũng như chỉ ra những hạn chế để các địa phương rút kinh nghiệm nhằm tổ chức kỳ họp HĐND trong nhiệm kỳ mới có chất lượng, hiệu quả hơn.

TRÍ DŨNG

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter