Nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân từ chỉ số cải cách hành chính

Cập nhật: 03-04-2014 | 00:00:00

Mới đây, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp để thông qua chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh. Đây là cơ sở cần thiết để bộ máy tổ chức của các sở, ngành, huyện, thị, thành phố và chính quyền cấp xã trong tỉnh nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn.

 

Hiện đại hóa nền hành chính Nhà nước từ cơ sở sẽ góp phần vào sự thành công chung trong công tác CCHC của tỉnh. Trong ảnh: Người dân phường Bình Chuẩn, TX.Thuận An làm thủ tục tại UBND phường Bình Chuẩn Ảnh: SÔNG TRÀ

Sự cần thiết xây dựng chỉ số cải cách hành chính

Ông Lê Hồng Quân, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, cho biết Bộ Nội vụ đã công bố chỉ số CCHC 2012 của các tỉnh, thành. Theo đó, Bình Dương đạt 81,26 điểm, thuộc nhóm các tỉnh có chỉ số CCHC tốt và được xếp hạng thứ 11 trong 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Nhằm thực hiện các quy định của Chính phủ và Bộ Nội vụ, chỉ số CCHC của tỉnh được xây dựng để đánh giá công tác CCHC của các sở, ngành, UBND cấp huyện và UBND cấp xã trên địa bàn tỉnh. Xây dựng chỉ số CCHC nhằm có phương pháp đánh giá khoa học, khách quan và định lượng về kết quả CCHC, trong đó có sự tham gia của các tổ chức, người dân và doanh nghiệp vào quá trình đánh giá. Từ đó, có thể so sánh, đánh giá, xếp hạng chất lượng, khen thưởng về CCHC của từng địa phương, ngành, lĩnh vực trong quá trình thực hiện CCHC trong hệ thống chính quyền các cấp.

Chỉ số CCHC là cơ sở quan trọng để xác định những khiếm khuyết, yếu kém trong từng ngành, lĩnh vực, cơ quan, đơn vị về CCHC để có sự chỉ đạo, điều hành và cải tiến phù hợp, chính xác để công tác CCHC đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Theo ông Lê Hồng Quân, nội dung chỉ số CCHC cụ thể là: Chỉ số CCHC đánh giá sở, ngành; chỉ số CCHC đánh giá UBND cấp huyện; chỉ số CCHC đánh giá UBND cấp xã. Chỉ số CCHC được xác định phù hợp tính chất hoạt động công tác CCHC của từng sở, ngành, UBND cấp huyện và cấp xã trên cơ sở sự khác nhau về mặt thể chế, chỉ đạo, ban hành và thực thi về 9 lĩnh vực CCHC.

Nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân

Trong tuần này, dự kiến chỉ số CCHC của tỉnh sẽ được rà soát lại và trình UBND tỉnh ban hành. Ông Lê Hồng Quân cho biết chỉ số CCHC đánh giá sở, ngành sẽ áp dụng đối với các cơ quan chuyên môn của tỉnh, Ban Quản lý Các khu công nghiệp tỉnh, Ban Quản lý Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore, các cơ quan ngành dọc của tỉnh. Chỉ số CCHC cấp tỉnh được xác định trên 9 lĩnh vực, 40 tiêu chí và 85 tiêu chí thành phần. Cụ thể như về công tác chỉ đạo, điều hành CCHC, về xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật, về cải cách thủ tục hành chính, về cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước, về xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức…

Tương tự, chỉ số CCHC đánh giá UBND cấp huyện sẽ áp dụng cho UBND 9 huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh cũng được xác định trên 9 lĩnh vực, 40 tiêu chí và 85 tiêu chí thành phần. Riêng chỉ số CCHC đánh giá UBND cấp xã được xác định trên 8 lĩnh vực, 32 tiêu chí và 47 tiêu chí thành phần. Trong các đánh giá về tiêu chí và tiêu chí thành phần của UBND cấp xã thì lĩnh vực tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật tại cơ sở và cải cách thủ tục hành chính với 5 tiêu chí và 8 tiêu chí thành phần có số điểm cao nhất với tổng điểm là 22 điểm, trong đó có 3 điểm điều tra xã hội học; kế đến là lĩnh vực công tác chỉ đạo, điều hành CCHC với tổng số điểm là 18 điểm.

 Để tiện việc liên hệ cũng như trả lời những kiến nghị của người dân liên quan cụ thể đến các thủ tục, Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính (Sở Tư pháp) đề nghị người dân khi gửi đơn kiến nghị cần ghi rõ địa chỉ nơi ở, số điện thoại liên lạc và tóm tắt ngắn gọn nội dung cần kiến nghị. Mọi phản ánh, kiến nghị về quy định, thủ tục hành chính xin liên hệ theo địa chỉ: Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính, Sở Tư pháp tỉnh Bình Dương; ĐT: (0650) 3.835.029, fax: (0650) 3.822.174; địa chỉ email: kiemsoat.tthc@binhduong.gov.vn

Sau khi ban hành chỉ số CCHC, UBND tỉnh thành lập Hội đồng đánh giá do lãnh đạo tỉnh làm Chủ tịch hội đồng, Giám đốc Sở Nội vụ là Phó Chủ tịch hội đồng, giám đốc các sở Tài chính, Tư pháp, Khoa học - Công nghệ, Thông tin - Truyền thông là thành viên hội đồng. Ngoài ra, các sở, ngành tự theo dõi, đánh giá và cho điểm kết quả thực hiện nhiệm vụ CCHC của sở, ngành theo các tiêu chí, tiêu chí thành phần được quy định trong chỉ số CCHC cấp tỉnh. Các huyện, thị, thành phố, UBND cấp xã tự theo dõi, đánh giá và cho điểm kết quả thực hiện nhiệm vụ CCHC được quy định. Chỉ số CCHC của các sở, ngành, UBND cấp huyện, cấp xã là cơ sở để tiến hành theo dõi, đánh giá kết quả CCHC hàng năm và là cơ sở để tiến hành khen thưởng CCHC trong hội nghị tổng kết công tác CCHC hàng năm và định kỳ theo Chương trình Tổng thể CCHC giai đoạn 2011-2020 của tỉnh Bình Dương. Vì vậy, tỉnh phải xây dựng cụ thể và áp dụng thành công.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung cho biết, chỉ số CCHC được áp dụng là một trong những cơ sở để Bình Dương nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Do vậy, các sở, ngành cần rà soát, tham mưu kỹ lưỡng để UBND tỉnh ban hành, áp dụng đồng bộ trên địa bàn tỉnh; đồng thời lưu ý các sở, ngành, các địa phương cần chú ý công tác cán bộ trong bộ máy quản lý hành chính Nhà nước, nhất là cán bộ công chức trực tiếp làm công tác CCHC, thường xuyên tiếp xúc với người dân, doanh nghiệp. Chính những người cán bộ, công chức trực tiếp tiếp xúc với người dân, doanh nghiệp là bộ mặt của từng địa phương, đơn vị có yếu tố quyết định sự thành công trong công tác CCHC.

SÔNG TRÀ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter