Nâng cao chất lượng thi tốt nghiệp THPT và đại học

Cập nhật: 30-10-2012 | 00:00:00

Một trong số những trường có chất lượng giáo dục ổn định là trường THPT Võ Minh Đức (TP.TDM). Ông Nguyễn Văn Cứu, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ kinh nghiệm: Biện pháp nâng cao chất lượng dạy và học được trường áp dụng, đó là tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên (GV) đủ về số lượng, giỏi về chuyên môn. Khi phân công GV dạy và chủ nhiệm ở các lớp có sự cân đối giữa GV có kinh nghiệm và GV ít kinh nghiệm, GV dạy nhiều năm và GV mới. Ban giám hiệu chỉ đạo GV đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh (HS). Việc đổi mới phương pháp kiểm tra đánh giá sẽ thúc đẩy đổi mới phương pháp dạy học, xây dựng thái độ học tập cho HS. Duy trì sĩ số HS cũng là việc làm cần tính đến. Để HS không nghỉ bỏ học, nhà trường có chính sách miễn giảm những khoản đóng góp cho HS gia đình chính sách, HS nghèo và hỗ trợ những em có hoàn cảnh khó khăn.  Kết quả tốt nghiệp THPT năm học vừa qua tăng lên vượt bậc là nhờ giáo viên luôn sâu sát học sinh

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2011-2012, trường THPT Tân Phước Khánh (Tân Uyên) có 100% HS tốt nghiệp. Ngoài những giải pháp chung được thực hiện như các trường khác, nhà trường thường xuyên tổ chức họp phụ huynh để thu nhận thông tin phản hồi từ cha mẹ HS về việc tổ chức dạy và học của nhà trường để có giải pháp khắc phục. Đối với GV bộ môn, nhà trường chỉ đạo các thầy cô thực hiện nghiêm túc chế độ chấm, trả bài cho HS, sửa những lỗi HS thường xảy ra khi làm bài, đặc biệt là môn ngữ văn. Qua kết quả giữa kỳ 2, GV bộ môn rà soát những HS có nguy cơ rớt tốt nghiệp và tham mưu cho GV chủ nhiệm mời phụ huynh đến bàn bạc, hướng dẫn quản lý con em khi học ở nhà.

Những năm gần đây, chất lượng giáo dục ở các trường vùng xa đã có khởi sắc, số HS thi đậu tốt nghiệp và đại học tăng theo từng năm. Đó là sự cố gắng lớn của thầy trò các trường. Thầy Trần Đình Phú, Hiệu trưởng trường THPT Tây Sơn (Phú Giáo) chia sẻ, do là vùng xa nên số HS và GV đều ít, chủ yếu Ban giám hiệu động viên GV không bỏ nghề. Đối với HS, hàng tuần trường có tổ chức trao giải thưởng cho HS xuất sắc trong tuần, trong học kỳ những em có tiến bộ trong học tập cũng được khen thưởng kịp thời, qua đó tạo động lực để HS phấn đấu vươn lên trong học tập.

Ở trường THPT Dầu Tiếng, chất lượng đầu vào luôn thấp hơn so với các trường lân cận, vậy mà kết quả đầu ra khiến cho các trường phải nể phục. Để giữ tỷ lệ HS tốt nghiệp và đại học ở mức cao, trường bố trí GV giỏi, có kinh nghiệm dạy lớp 12. Ngoài phụ đạo HS yếu kém, trường còn tổ chức phụ đạo HS giỏi. Từ đầu năm học, nhà trường chỉ đạo GV tăng cường dạy thực hành, nhất là các môn: lý - hóa - sinh.

Trong khi đó, thầy Trương Văn Phước, nguyên Hiệu trưởng trường THPT Thái Hòa (Tân Uyên) lại có cái nhìn khác. Thầy cho rằng, những biện pháp nâng cao chất lượng giảng dạy gần như các trường thực hiện gần giống nhau, nhưng kết quả cuối cùng thì khác. Vậy bí quyết ở đây là nghệ thuật quản lý của ban giám hiệu. Kinh nghiệm của thầy khi còn làm hiệu trưởng ở trường Thái Hòa là: Tập trung nâng cao chất lượng dạy học trong giờ chính khóa, đẩy mạnh tổ chức dạy phụ đạo sao cho hiệu quả, phối hợp tốt giữa nhà trường và phụ huynh trong việc quản lý HS học ở nhà. Nhà trường còn tổ chức những buổi đối thoại với HS hàng tuần, tháng để các em bày tỏ nguyện vọng và phản ảnh chất lượng giảng dạy của GV, để GV điều chỉnh phương pháp dạy. Ngoài ra, nhà trường còn tổ chức lễ tri ân trưởng thành cho HS lớp 12 sao cho tạo được ấn tượng sâu sắc đối với phụ huynh và HS. Từ đó, phụ huynh quan tâm đến con em hơn và các em ý thức được trách nhiệm đối với cha mẹ và nỗ lực học tốt hơn.

Kết quả thi tốt nghiệp THPT và đại học đạt tỷ lệ cao là từ sự cộng đồng trách nhiệm của các trường, sự tâm huyết của người thầy, nỗ lực của trò. Từ những kinh nghiệm các cán bộ quản lý đã chia sẻ cùng nhau trong việc áp dụng các biện pháp nâng cao chất lượng dạy và học, các trường rút ra kinh nghiệm và áp dụng linh hoạt vào đặc điểm của từng trường. Đích đến cuối cùng là nâng cao chất lượng thi tốt nghiệp THPT và thi đại học.

H.THÁI

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter