Nâng cao hiệu quả hoạt động thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở: Nỗ lực tìm giải pháp

Cập nhật: 03-12-2014 | 09:18:42

 

Kỳ 2: Nỗ lực tìm giải pháp

Với mục tiêu xây dựng đô thị loại I, trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, Bình Dương đang thay đổi từng ngày. Nhiều đại lộ thênh thang, các khu dân cư kiểu mẫu và trung tâm thương mại đang được tiếp tục đầu tư xây dựng. Nhưng cùng với đó thì đời sống tinh thần của nhân dân vẫn còn hạn chế. Làm thế nào để nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở (TCVH, TTCS) đang là những băn khoăn, trăn trở của các ngành, các cấp…

Ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở ngành thị sát các hạng mục tại khu di tích lịch sử Sở Chỉ huy tiền phương Chiến dịch Hồ Chí Minh. Ảnh: H.THUẬN

Đầu tư cơ sở vật chất

Bình Dương đã và đang đầu tư, xây dựng các TCVH, đặc biệt là những công trnh văn hóa lớn. Từ năm 2011 đến nay, ngành VH,TT&DL đã và đang khẩn trương triển khai thực hiện các công trnh văn hóa trọng điểm như nhà thi đấu đa năng 1.500 chỗ, khu di tích lịch sử Sở Chỉ huy chiến dịch Hồ Chí Minh, khu di tích lịch sử địa đạo Tam giác sắt, khu di tích lịch sử Nhà tù Phú Lợi, khu di tích lịch sử rừng Kiến An, khu di tích lịch sử Chiến khu Đ, trùng tu tôn tạo di tích lịch sử Dốc Chùa và nhiều TCVH, TTCS cấp huyn, thị, xã, phường, thị trấn…

Những công trnh trọng điểm cùng với các TCVH, TTCS được đầu tư xây dựng chắc chắn sẽ là động lực có ý nghĩa đối với văn hóa của tỉnh. Những công trnh này cũng to điều kiện thuận lợi để ngành văn hóa tổ chức các hot động văn hóa - nghệ thuật, đáp ứng nhu cầu ca người dân. Ngoài vic ghi dấu, tái hin lại lịch sử, nhng công trình còn mang mt giá trị văn hóa lịch sử sâu sắc, có ý nghĩa bồi dưỡng, giáo dục chủ nghĩa anh hùng cách mạng và tinh thn yêu nưc cho các thế hệ trẻ mai sau.

Sau khi thị sát các hạng mục khu di tích lịch sử Sở Chỉ huy tiền phương Chiến dịch Hồ Chí Minh tại huyn Du Tiếng, ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch UBND tỉnh đã nhấn mạnh tm quan trng và ý nghĩa chính trị to ln của khu di tích lịch sử này. Theo đó, vic đu tư tôn tạo giữ gìn giá  trị của các khu di tích lịch sử trong tỉnh là cần thiết. Ông Lê Thanh Cung yêu cu cn lp lại dự án đu tư khu di tích lịch sử trên cơ sở xem xét nhng hạng mục đã hoàn thành vi nhng hạng mục cn đu tư tôn tạo tiếp theo, trin khai theo đúng chủ trương đã được phê duyt. Các hạng mục được đu tư phải sinh đng, bảo đảm tính khách quan lịch sử, tương xng vi tm vóc và ý nghĩa của di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Thu hút xã hội hóa

Bên cạnh nguồn ngân sách của Nhà c đu tư vào các thiết chế công lp, các huyn, thị xã, thành phố cũng đang tích cc quan tâm huy đng mi nguồn lc tham gia đu tư vào nhng hoạt đng văn hóa, thể thao góp phn cùng vi Nhà c tạo môi trường sinh hoạt chính trị, văn hóa, nâng cao mc sống văn hóa tinh thn cho nhân dân. Thời gian qua, mt số đơn vị đã làm tốt công tác này như: Công ty TNHH MTV Cao su Du Tiếng, Công ty Cổ phn Cao su Phưc Hòa, Becamex IDC… Trong thời gian ti, các cấp, các ngành tiếp tục huy đng nguồn lc đu tư phát trin hệ thống TCVH, TTCS trng tâm là thc hin chính sách khuyến khích xã hi hóa và tạo điều kin để nhng cá nhân, tổ chc doanh nghip đu tư xây dng cơ sở vt chất phục vụ hoạt đng văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí.

Ông Trn Văn Huy, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh cũng có ý kiến cho rằng, thu hút xã hi hóa để bổ sung nhng TCVH, TTCS nhằm đáp ng nhu cu phát trin kinh tế, văn hóa, xã hi của Bình Dương, nhất là nhng địa bàn có đông lc lượng lao đng ngoại tỉnh là rất cn thiết. Tuy nhiên, để thu hút xã hi hóa có hiu quả thì trưc mắt tỉnh phải tạo điều kin về mt pháp lý như giấy phép hoạt đng và các thủ tục liên quan đến đất đai, xây dng. Nhà c cũng tham gia tiếp thị các cơ sở vt chất đã đu tư đến với người dân. Bên cạnh đó, Nhà c cũng kim tra, giám sát thường xuyên để các đơn vị hoạt đng đúng quy chế của Nhà c.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Theo thống kê mi đây, cán bộ văn hóa, thể thao cấp xã, phường, thị trấn có trình độ đại hc đạt 16%, cán bộ trung cấp đạt 71%. Điều này cho thấy đi ngũ cán bộ tại các TCVH, TTCS hin nay vừa thiếu, vừa yếu. Cán bộ của các TC VH, TTCS phải có trình độ văn hóa, trình độ chuyên môn nghip vụ và say mê vi công vic, năng đng, sáng tạo cũng như có khả năng làm tốt công tác tuyên truyền, vn đng qun chúng. Qua thc tiễn, nhng cán bộ VH, TTCS mi là nhng người trc tiếp và sáng tạo ra các hình thc hoạt đng để đáp ng nhu cu văn hóa của nhân dân. Do đó, cùng vi vic quan tâm xây dng các TCVH, TTCS, điều quan trng hin nay vẫn chú trng đào tạo bồi dưỡng cán bộ hoạt đng cho các TC VH, TTCS, đồng thời có mt cơ chế chính sách hợp lý đối vi đi ngũ cán bộ này. Đây là khâu quyết định đến stồn tại và hoạt đng hiu quả của các TCVH, TTCS.

Theo ông Lê Hu Phưc, Giám đốc Sở VH,TT&DL để nâng cao hiu quả hoạt đng của hệ thống TCVH, TTCS trong thời gian ti, sở đang kiến nghị vi UBND tỉnh sm phê duyt ban hành Quy chế hoạt đng TTVH, TTCS và hc tp cng đồng xã, phường, thị trấn. Xác định rõ cơ cấu tổ chc, vai trò, vị trí, chc năng, nhim vụ, biên chế và chế độ chính sách theo đc thù của tỉnh. Bên cạnh đó, vic xây dng các TCVH, TTCS phải đồng bộ (xây dng cơ sở vt chất gắn vi trang thiết bị ban đu) để các TTVH, TTCS có thể hoạt động ngay khi công trình được bàn giao. Mt khác, trưc khi đu tư xây dng công trình cn quan tâm lưu ý, ưu tiên chn vị trí thun lợi để thu hút được đông đảo người dân đến vui chơi và sinh hoạt. Quan tâm bồi dưỡng nguồn nhân lc cho cán bộ VH-TT cơ sở để xây dng đi ngũ cán bộ làm công tác VH-TT có trình độ năng lc, đáp ng ngày càng cao nhu cu công vic. Như vậy, hệ thống các TCVH-TTCS sẽ dn hoàn chnh, bảo đm đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa - nghệ thuật ca người dân.

Ông VÕ VĂN MINH, Phó Chủ tịch UBND tỉnh:

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã có nhiều chủ trương, chính sách về xây dựng và phát triển sự nghiệp văn hóa của tỉnh, trong đó có việc xây dựng TCVH, TTCS. Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các TTVH là trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền và của cả cộng đồng xã hội. Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2015 đã nêu mục tiêu cụ thể: Xây dựng đồng bộ và nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của các TC VH-TT; tỷ lệ xã, phường, thị trấn có TC VH-TT đạt từ 55 - 60%. Để thực hiện mục tiêu này, bên cạnh việc tăng cường huy động các nguồn lực xây dựng, nâng cấp hệ thống các TTVH, kiện toàn cơ sở vật chất. Các địa phương cần quan tâm đổi mới hình thức hoạt động của các TTVH và chăm lo đào tạo, bồi dưỡng và có chính sách đãi ngộ cho đội ngũ cán bộ của TTVH để họ yên tâm công tác, phát huy khả năng sáng tạo và nhiệt huyết trong xây dựng phong trào, qua đó góp phần cải thiện và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

 

N.THANH - H.THUẬN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter