Nâng cao hiệu quả quản lý thị trường

Cập nhật: 26-12-2014 | 08:48:19

Hàng giả, hàng nhái đang là vấn nạn của xã hội, phá hoại nền sản xuất trong nước, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, thất thu ngân sách Nhà nước… Thấy rõ vấn đề này, gần đây Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu chính quyền các cấp cần tập trung lực lượng để đấu tranh mạnh mẽ với hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả (BL, GLTM, HG). Văn bản này cũng xác định rõ ràng hơn nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm trong việc phối hợp kiểm tra, quản lý thị trường của các địa phương.

 Đoàn kiểm tra liên ngành của các huyện, thị, thành phố sẽ thực hiện kiểm tra, kiểm soát trên địa bàn quản lý. Trong ảnh: Kiểm tra ATVSTP tại chợ Thủ Dầu Một (TP.Thủ Dầu Một) Ảnh: T.HUỲNH

Kết quả xử lý còn khiêm tốn

Trong 11 tháng đầu năm, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh đã kiểm tra 2.210 vụ, phát hiện 647 vụ vi phạm; qua đó đã thu về ngân sách số tiền phạt gần 4,8 tỷ đồng. Mặc dù số vụ vi phạm bị bắt giữ và xử lý nhiều song vẫn còn khiêm tốn so với nạn BL, GLTM, HG ngày càng diễn biến phức tạp, bày bán công khai trên thị trường như hiện nay. Theo ông Trương Nhật Nam, Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh, do lợi nhuận làm hàng giả mang lại khá cao, nhất là lợi nhuận từ sản xuất, kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng như phân bón, bột giặt, quần áo, hóa mỹ phẩm… nên nhiều đối tượng dù biết mức xử phạt rất cao nhưng vẫn cố tình vi phạm, sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi. Thống kê cho thấy, số vụ phát hiện trong 9 tháng đầu năm 2014 tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước.

Cũng theo ông Nam, Nghị định 185/2013/NĐ-CP ngày 15-3-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-1- 2014 với mức phạt tiền cao hơn nhiều so với các nghị định trước đây đã có tác dụng răn đe các đối tượng vi phạm. Tuy vậy, vẫn còn trường hợp cố tình gian lận về đo lường với thủ đoạn đối phó hết sức tinh vi, chống đối quyết liệt với lực lượng kiểm tra. Bên cạnh đó, tình trạng kinh doanh nông thủy sản nhiễm khuẩn, vi sinh còn nhiều tại các lò mổ gia súc, gia cầm, chợ, vựa thủy sản; gian lận thương mại trong lĩnh vực thuế, xuất nhập khẩu… vẫn còn diễn biến phức tạp. Do đó, tuy lực lượng chức năng đã rất nỗ lực trong quá trình kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm nhưng kết quả đạt được còn khiêm tốn.

 Xử lý tiêu hủy bàn sang chiết gas tại Chi cục QLTT tỉnh Ảnh: T.HUỲNH

Phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ

Có thể nói rằng, chưa bao giờ công tác phòng chống BL, GLTM, HG lại được Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo quyết liệt như hiện nay. Ngày 19-3-2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định 389/QĐ- TTg về việc thành lập Ban chỉ đạo quốc gia chống BL, GLTM, SXKD HG trên cơ sở củng cố và nâng cao Ban chỉ đạo 127 được thành lập năm 2001 (gọi tắt là BCĐ 389), các cơ quan cùng tham gia là Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an… với nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm được xác định rõ ràng hơn trước đây. Chính phủ cũng đã nêu rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành. Theo đó, địa bàn nào để hoạt động BL, GLTM, HG diễn ra phức tạp, kéo dài thì lãnh đạo địa phương và lực lượng QLTT địa bàn đó phải chịu trách nhiệm và bị xử lý kỷ luật theo quy định.

“Theo tôi, việc xác định trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sở, ngành trên địa bàn tỉnh và chia nhỏ quản lý theo từng cụm cụ thể sẽ giúp cho việc quản lý tình hình BL, GLTM, HG tại các địa phương có tính khả thi cao, đem lại hiệu quả thiết thực trong việc phòng, chống BL, GLTM, HG”, ông Nam nói.

Cụ thể hóa nội dung này, trong kế hoạch kiểm tra, kiểm soát tình hình thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 trên địa bàn Bình Dương, Chi cục QLTT tỉnh đã nêu rõ, ngành sẽ kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tình hình BL, GLTM, HG đối với các mặt hàng nhu yếu phẩm. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong các chợ đầu mối, các trung tâm thương mại, siêu thị được chú trọng. Ngành công thương chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp chuẩn bị đủ lượng hàng hóa và hàng hóa chất lượng tốt đáp ứng nhu cầu thị trường; tăng cường xử lý nghiêm minh các doanh nghiệp, công ty vi phạm về giá, tránh tình trạng găm hàng đội giá, tạo thị trường tăng giá ảo…

Về điểm mới trong kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp cuối năm, ông Nam cho biết, qua thực tiễn hoạt động cũng như trao đổi, thảo luận công tác QLTT, báo cáo hoạt động của Đội QLTT ở các địa phương cho thấy, từ đầu năm đến nay lực lượng chức năng đã nỗ lực hoàn thành khá tốt nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, tình hình sản xuất, kinh doanh, vận chuyển hàng hóa thị trường dịp cuối năm sẽ sôi động do nhu cầu mua sắm hàng hóa của người dân tăng; dự báo cũng sẽ diễn ra phức tạp, khó lường, mà đặc biệt trong lĩnh vực ATVSTP, vận chuyển kinh doanh, tàng trữ hàng hóa nhập lậu, thuốc lá ngoại… Bên cạnh đó, lợi dụng thị trường ngày tết các đối tượng kinh doanh nhân cơ hội này trà trộn hàng giả với hàng thật để đánh lừa người tiêu dùng với phương thức, thủ đoạn tinh vi và xảo quyệt hơn. Do đó, các đội QLTT sẽ lên kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường, bám sát tình hình thực tế ở địa bàn quản lý khác với trước đây là các đội sẽ thực hiện theo kế hoạch chung của Chi cục QLTT tỉnh. Phương pháp này giúp các đội QLTT nâng cao tính chủ động, linh hoạt, thuận tiện và thực hiện dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, lực lượng QLTT, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh thực hiện kiểm tra, kiểm soát trên địa bàn tỉnh và có sự tham gia của các sở, ngành như Công an tỉnh, Sở Khoa học - Công nghệ, Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Sở Y tế, Sở Tài chính. Ngoài ra, đoàn kiểm tra liên ngành của các huyện, thị, thành phố cũng thực hiện kiểm tra, kiểm soát trên địa bàn mình quản lý… Chi cục QLTT tỉnh cũng đã ký kết với các xã, phường, thị trấn, huyện, thị xã, thành phố cùng vào cuộc thường xuyên, liên tục và kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hơn nữa trong dịp cuối năm.

 

 TRÚC HUỲNH

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter