Nâng cao hiệu quả tạo nguồn cán bộ quân sự địa phương

Cập nhật: 17-09-2014 | 09:52:36

Những năm qua, công tác tuyên truyền tuyển sinh quân sự đã được các cấp, các ngành, cơ quan quân sự các cấp đẩy mạnh thực hiện bằng nhiều hình thức, nội dung đa dạng, phong phú, sát thực tiễn. Chính vì thế, đông đảo quân nhân, dân quân tự vệ, học sinh (HS), sinh viên, nam nữ thanh niên trên địa bàn đăng ký dự thi, nâng cao tỷ lệ trúng tuyển vào các trường đại học, học viên quân đội.

Đẩy mạnh hướng nghiệp

Năm 2014, công tác tuyên truyền hướng nghiệp quân sự cho đối tượng là HS tiếp tục được đổi mới, mang tính đột phá, đã đạt nhiều kết quả tích cực. 7.068 em HS tại 226 lớp 12 thuộc 35 trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên được tuyên truyền về hệ thống trường đào tạo và các học viện, trường đại học, cao đẳng trong quân đội. Đặc biệt, các em HS đã được phổ biến rõ về điều kiện tuyển sinh và trúng tuyển, quyền lợi chính sách suốt quá trình học tập, rèn luyện tại các trường trong quân đội…

Tư vấn tuyển sinh quân sự cho học sinh THPT trên địa bàn TX.Bến Cát. Ảnh: T.LIÊM

Cùng với hướng nghiệp, công tác tuyên truyền về truyền thống yêu nước, lịch sử anh hùng chống ngoại xâm của dân tộc, đặc biệt là truyền thống hào hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, truyền thống quê hương Bình Dương… đã khơi dậy niềm tự hào dân tộc, quê hương và quân đội, cổ vũ các em đăng ký dự thi vào các trường quân đội, góp sức trẻ xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, sẵn sàng bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam trong tình hình mới. Em Nguyễn Thị Thu Hiền, lớp 12A1 trường THPT Bến Cát cho biết: “Dù là nữ nhưng em muốn được học tập, rèn luyện trong môi trường quân đội. Vì vậy, em đã chọn đăng ký dự thi vào một trường quân đội với ngành đào tạo phù hợp…”.

Bên cạnh đó, một yếu tố quan trọng được cơ quan quân sự các cấp thực hiện khá tốt trong hoạt động tuyển sinh là các khâu, các bước xét tuyển bảo đảm chu đáo, chặt chẽ, có tính sáng tạo. Việc hướng dẫn viết đơn, kê khai theo các mẫu biểu quy định được cán bộ chuyên môn hướng dẫn chi tiết, thận trọng; nắm chắc thông tin địa chỉ của từng em HS để trong trường hợp sơ suất, sẽ liên hệ bổ sung kịp thời… Hiệu quả từ khâu xét tuyển cũng là yếu tố nâng cao tỷ lệ thí sinh dự thi.

Chuẩn hóa trình độ

Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền hướng nghiệp, công tác tuyển tạo nguồn cán bộ quân sự tại các Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) xã, phường, thị trấn trong tỉnh cũng đạt hiệu quả cao. Theo đại tá Võ Đức Thành, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, quán triệt thực hiện Quyết định 799/ QĐ-TTg ngày 25-5-2011 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đào tạo cán bộ quân sự Ban CHQS xã, phường, thị trấn trình độ cao đẳng, đại học ngành quân sự cơ sở đến năm 2020 và những năm tiếp theo, cùng với các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, tỉnh Bình Dương đã tập trung thực hiện quyết liệt và bước đầu đạt được mục tiêu đề ra. Hiện nay, tỉnh đã hoàn thành đào tạo chương trình cao đẳng, đại học cho 22 đồng chí, chuẩn bị hoàn thành đào tạo cho 120 đồng chí, đạt 52,10% so với Nghị quyết Đảng ủy Quân khu 7 giao. Đây là kết quả của việc tuyên truyền, giáo dục, cùng với việc tạo nguồn phân công tham gia thi tuyển sinh vào các trường quân đội của cấp ủy, chính quyền và cơ quan quân sự các cấp.

Trong năm 2014, công tác tuyển sinh đào tạo đội ngũ cán bộ cơ sở tiếp tục được tập trung thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc. Đây không chỉ là công tác tạo nguồn cán bộ quân sự mà còn tạo nguồn cán bộ cho các cấp, ngành của các địa phương. Theo đó, quy trình xét tuyển để đưa đi đào tạo tại các trường được chỉ đạo chặt chẽ từ tỉnh đến cơ sở. Cùng với sự quan tâm chăm lo giáo dục, bồi dưỡng nâng cao nhận thức trách nhiệm trong thi tuyển, học tập nên chất lượng thí sinh dự thi và trúng tuyển khá cao. Trong 101 thí sinh tham gia dự thi, có 86 thí sinh trúng tuyển đại học, cao đẳng, đạt 85,14%. Với những kết quả đã đạt được, mục tiêu Đề án đào tạo cán bộ quân sự Ban CHQS xã, phường, thị trấn trình độ cao đẳng, đại học ngành quân sự cơ sở đến năm 2015 sẽ được bảo đảm hoàn thành 100% và sẽ vượt chỉ tiêu đề ra đến năm 2020.

THANH LIÊM

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter