Nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người

Cập nhật: 12-05-2018 | 08:59:45

 Báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, năm 2017 cả nước xảy ra gần 9.000 vụ tai nạn lao động. So với năm 2016, số vụ tai nạn lao động tăng 2%, số người bị tai nạn lao động tăng 1%, số vụ chết người giảm hơn 6%. Cũng trong năm 2017, cả nước có hơn 3.800 người bị phát hiện mắc bệnh nghề nghiệp, tăng 500 trường hợp so với năm 2016. Như vậy, với sự quan tâm, nỗ lực và kết quả đáng ghi nhận, tuy nhiên công tác về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) vẫn còn nhiều tồn tại.

 Chủ đề Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2018 diễn ra trong tháng 5 này hướng đến những hành động cụ thể, thiết thực: “Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”, nhằm kêu gọi doanh nghiệp, đơn vị, mọi người nói chung và người lao động nói riêng cần nâng cao ý thức, trách nhiệm, chung tay hành động thiết thực, hiệu quả vì lợi ích cho đơn vị, doanh nghiệp mình và cho chính bản thân.

Theo đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huấn luyện về ATVSLĐ; củng cố mạng lưới an toàn vệ sinh viên tại công đoàn cơ sở, tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát về ATVSLĐ, phát động sâu rộng phong trào thi đua “xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động”. Các doanh nghiệp quan tâm đầu tư kinh phí, đổi mới công nghệ, cái thiện môi trường lao động và điều kiện làm việc, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố cháy nổ, hạn chế thiệt hại về người và tài sản, nâng cao năng suất lao động. Doanh nghiệp, công đoàn cơ sở quan tâm và thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho người lao động và người sử dụng lao động về ATVSLĐ, xây dựng nội quy, quy trình, biện pháp bảo đảm ATVSLĐ, thành lập mạng lưới an toàn vệ sinh viên, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể, có kế hoạch kiểm tra và tự kiểm tra về ATVSLĐ. Bên cạnh đó là chăm lo thiết thực cho công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Cùng với cả nước, Bình Dương có nhiều quyết tâm và nỗ lực trong thực hiện công tác bảo đảm ATVSLĐ nhất là trong Tháng hành động đang diễn ra để đạt được kết quả cụ thể và thiết thực. Ban Chỉ đạo Tháng hành động về ATVSLĐ của tỉnh đã phát động sâu rộng phong trào trong doanh nghiệp, đơn vị, người lao động ở các ngành, địa phương chấp hành đúng quy định pháp luật về bảo hộ lao động, bảo đảm ATVSLĐ, phòng chống tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nhằm bảo vệ tính mạng, sức khoẻ người lao động, bảo vệ tài sản của Nhà nước, doanh nghiệp, đơn vị và nhân dân, góp phần ổn định và phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

NHẬT HUY

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter