Nâng cao ý thức văn hóa giao thông cho thanh, thiếu niên

Cập nhật: 21-03-2014 | 00:00:00

Tai nạn giao thông (TNGT) đang trở thành nỗi lo cho xã hội với nhiều hệ lụy, trong đó không ít trường hợp do các bạn trẻ gây ra. Trước thực trạng trên, để nâng cao văn hóa giao thông cho thanh, thiếu niên, góp phần cùng với các ngành kéo giảm TNGT, các cấp bộ Đoàn Bình Dương đã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, xây dựng các mô hình thanh niên tự quản về an toàn giao thông (ATGT).

Theo quan sát của người viết, trên các tuyến đường trong tỉnh, lực lượng thanh, thiếu niên tham gia giao thông chiếm số lượng lớn. Trong quá trình lưu thông, một bộ phận thanh, thiếu niên thường xuyên vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Trong đó, vi phạm phổ biến nhất là đi xe không đội mũ bảo hiểm, vượt sai quy định, chở quá số người, vượt đèn đỏ... Vi phạm thường tăng cao vào các ngày lễ, tết và thời điểm chiều, tối khi vắng bóng lực lượng chức năng. Lê Văn Trà, công nhân Khu công nghiệp Sóng Thần I, chia sẻ: “Tôi nghĩ, các bạn không phải không nắm rõ các quy định khi tham gia giao thông nhưng vì thích thể hiện, nên không nghĩ đến nguy hiểm đang rình rập. Thấy các bạn cùng trang lứa đua xe, lạng lách, đánh võng, bản thân mình cũng cảm thấy xấu hổ cho một lớp trẻ quá coi thường thân thể mà cha mẹ đã tạo ra”.

Xác định tầm quan trọng của các hoạt động tuyên truyền tham gia giữ gìn trật tự ATGT - trật tự đô thị trong lớp trẻ, từ đó nhằm kéo giảm TNGT, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bình Dương đã chủ động xây dựng nhiều giải pháp tuyên truyền. Cụ thể, triển khai thực hiện cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông” trong đoàn viên thanh niên, thanh niên công nhân (TNCN); tập trung đẩy mạnh các mô hình, đội hình, các công trình, phần việc của thanh thiếu nhi tham gia bảo đảm trật tự ATGT; tổ chức “Ngày hội văn hóa giao thông”; xây dựng đội hình vá xe lưu động kết hợp phòng chống rải đinh, vá ruột miễn phí cho hơn 200 xe máy, thay ruột 52 xe.

Riêng trong năm 2013, hoạt động nổi bật của Tỉnh đoàn Bình Dương gây hiệu ứng tốt là chuỗi chương trình thi và cấp bằng lái xe hạng A1. Kết quả, đã cấp được 1.063 bằng lái xe cho TNCN; mở 22 cuộc tư vấn pháp luật lưu động, thu hút gần 2.840 TNCN; ra quân đổi mũ bảo hiểm đạt chuẩn tại 7 điểm trên địa bàn dân cư trong toàn tỉnh, kết thúc chiến dịch có gần 3.000 chiếc mũ bảo hiểm đạt chuẩn được đổi và gần 200 thẻ bảo hiểm xe máy được bán cho người dân và TNCN. Đối với học sinh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã thực hiện công trình thanh niên trường học như “Cổng trường em sạch - đẹp - an toàn”, đồng thời tổ chức cho đội viên học sinh ký kết thực hiện tốt Luật Giao thông đường bộ; tham mưu với Ban giám hiệu nhà trường không cho học sinh mua quà bánh trước cổng trường, không ra khỏi cổng trường trong giờ ra chơi... nhằm giảm bớt tình trạng tụ tập trước cổng trường, gây cản trở lưu thông.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Phạm Hồng Thắng, cho biết trong những năm gần đây, nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong việc bảo đảm trật tự ATGT, đồng thời thay đổi nhận thức của các bạn trẻ... Tỉnh đoàn đã triển khai Đề án “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia giữ gìn trật tự ATGT giai đoạn 2012-2017”. Qua 1 năm thực hiện, đề án đã thực sự “ngấm” vào từng bạn trẻ, góp phần nâng cao văn hóa giao thông, ý thức và nhận thức của một bộ phận thanh, thiếu niên từ thành thị tới các vùng nông thôn. Tuy nhiên, bên cạnh nỗ lực của các cấp, ngành, chính mỗi ĐVTN cũng cần ý thức tự bảo vệ ATGT cho bản thân và mọi người xung quanh.

 

 THIÊN LÝ
Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter