Náo nức ngày đầu tiên bước vào năm học mới

Cập nhật: 20-08-2012 | 00:00:00

Theo kế hoạch thời gian năm học 2012-2013, hôm nay (20-8), học sinh các cấp chính thức học ngày đầu tiên. Dự kiến năm học này toàn tỉnh có 262.050 học sinh và học viên bổ túc ở các ngành học, cấp học. Để chuẩn bị cho năm học mới, ngành giáo dục - đào tạo (GD-ĐT) Bình Dương đã có sự chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất có thể nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng dạy và học trên địa bàn tỉnh.

Bỡ ngỡ ngày đầu tiên đi học

Cùng với các tỉnh, thành trong cả nước, học sinh (HS) ở Bình Dương lại nô nức bước vào năm học 2012-2013. Đây là năm học tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển phương châm “Dạy thật - Học thật - Chất lượng thật” thành phong trào “Dạy giỏi, học giỏi” trong toàn ngành GD-ĐT với khẩu hiệu hành động “Tận tâm, tận tụy, tận lực, tất cả vì HS thân yêu”. 

Trong tuần qua (từ 13 đến 17-8), HS tiểu học, THCS bắt đầu tập trung. Trong tuần lễ đầu tiên HS ổn định lớp, sinh hoạt nội quy. Để tất cả HS trong độ tuổi ra lớp mẫu giáo, lớp 1, trong hè, các trường mầm non, tiểu học phối hợp với ban chỉ đạo chống mù chữ, phổ cập giáo dục các địa phương rà soát danh sách, vận động HS đến lớp. Năm nay là năm thứ 2 tỉnh thực hiện phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi. Nhiều năm nay tỉnh duy trì phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, nên các trường tiểu học vận động 100% trẻ trong độ tuổi ra lớp 1. Những HS thuộc diện tạm trú cũng được các trường tiếp nhận vào trường... 

GV kiểm tra lại kiến thức của HS

Hầu hết HS các cấp đều đã sẵn sàng, hứng khởi bước vào năm học mới, duy chỉ có HS bậc tiểu học, đặc biệt là học sinh lớp 1 còn khá bỡ ngỡ trong ngày đầu tiên đến lớp. Chị Lê Hoàng Yến Nhi, mẹ của bé Trần Hoàng Ngân, HS lớp 1 tại trường Tiểu học Dĩ An (TX.Dĩ An) cho biết: “Dù đã được đến trường trước cả tuần để quen cô, quen bạn rồi nhưng cháu vẫn còn bỡ ngỡ lắm. Do trường mới và cô giáo mới nên bé rất ngỡ ngàng và lạ lẫm nên sợ không dám đi học. Tôi phải động viên và khuyến khích cháu rất nhiều. Đến hôm nay thì cháu đã dần quen rồi và có vẻ rất hào hứng mỗi khi đến lớp”.

Bé Quỳnh Anh năm nay cũng vào học lớp 1 tại trường Tiểu học Phú Hòa (TP.TDM). Ngày đầu tiên đi học, cô bé cũng ngơ ngác trước những cảnh vật đang diễn ra xung quanh nhưng vẫn tỏ ra rất thích thú. Từ hơn 1 tháng trước khi nhập học, cả nhà Quỳnh Anh đã chộn rộn chuẩn bị đủ thứ từ quần áo, giày dép đến tất cả các đồ dùng học tập cho bé khiến không khí gia đình cũng rộn ràng hẳn lên. Chị Huỳnh Mỹ Phương, phụ huynh bé Quỳnh Anh tâm sự: “Cháu vào học lớp 1 còn rất nhiều ngỡ ngàng, chưa quen với môi trường học tập mới nên tôi rất lo. Hồi hộp nhất là hôm đầu tiên đưa con đến trường, dắt con vào lớp học, cô giáo ra đón, mặt mũi con cứ nghệt ra còn mẹ chỉ chực khóc, tâm trạng vui buồn lẫn lộn. Con đi học mà tôi cảm giác như bước ngoặt lớn trong cuộc đời của mình. Chỉ mong giờ học trôi thật nhanh để biết con làm quen với trường mới, bạn mới, thầy cô mới như thế nào”.

Nhưng tất cả những lo lắng, hồi hộp của cả phụ huynh và HS đều là những tâm trạng chung trong những ngày đầu tiên đi học. Tất cả những lo lắng này sẽ trôi qua rất nhanh khi các bé đã quen dần với trường lớp, cô giáo và bạn bè. Các bậc phụ huynh cần động viên tinh thần cho các bé để mỗi ngày đến lớp đối với các bé đều là một ngày vui và bổ ích. Cô Nguyễn Thị Kim Thu, giáo viên trường Tiểu học Hiệp Thành (TP.TDM) cho biết: “Bước vào cấp học mới HS tiểu học còn bỡ ngỡ, xa lạ, nên giáo viên dạy cho các em một số nề nếp như xếp hàng, tư thế ngồi, đưa tay, đưa bảng, chào hỏi... theo đánh giá của các giáo viên tiểu học, năm nay HS lớp 1 ngoan hơn do các em được chuẩn bị kỹ ngay từ mẫu giáo”.

Năm học mới, quyết tâm mới

Ngay từ tháng 6-2012, ngành GD-ĐT tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các phòng GD-ĐT chuẩn bị cho năm học 2012-2013. Trong thời gian nghỉ hè, các trường đã sửa chữa cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị và tổ chức ôn tập hè cho HS. Các phòng GD-ĐT tổ chức bồi dưỡng chính trị hè, tập huấn chuyên môn theo từng cấp, bậc học và môn học để giáo viên nắm được yêu cầu nội dung và định hướng nhiệm vụ năm học mới. Ngành giáo dục cũng đã sắp xếp lại đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đáp ứng yêu cầu của năm học mới theo hướng “Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục” của Bộ GD-ĐT. Dạy học sinh lớp 1 cách đưa bảng

Đến nay, hầu hết các trường trên địa bàn tỉnh đều đã cơ bản hoàn tất việc sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất cho năm học mới. Nhiều trường lớp xây dựng mới kịp đưa vào sử dụng như: Mầm non Hoa Hồng 7, Tiểu học Đoàn Thị Điểm (TX.Dĩ An), Tiểu học Duy Tân (Bến Cát), THCS An Mỹ (TP.Thủ Dầu Một), TH-THCS-THPT Ngô Thời Nhiệm... Về cơ sở vật chất trường lớp của ngành GD-ĐT Bình Dương đã từng bước đáp ứng được yêu cầu quy mô phát triển giáo dục. Trên địa bàn tỉnh, số phòng học, trường lớp được xây kiên cố hóa ngày càng nhiều, đạt 100% trường lớp trong toàn tỉnh (kể cả vùng nông thôn) đều là nhà cấp 4 trở lên.

Để chuẩn bị cho năm học mới, ngành GD-ĐT Bình Dương cũng đã tiếp tục triển khai chủ điểm “Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục”, phát triển phương châm “Dạy thật - Học thật - Chất lượng thật” thành phong trào “Dạy giỏi, học giỏi” trong toàn ngành GD-ĐT với khẩu hiệu hành động “Tận tâm, tận tụy, tận lực, tất cả vì HS thân yêu” cho cán bộ, giáo viên thông qua các lớp bồi dưỡng chính trị hè, tập huấn chuyên môn. Bám sát yêu cầu đó, các trường tiếp tục thực hiện phân cấp quản lý trong hệ thống giáo dục quốc dân. Từ đó nâng cao chất lượng giáo dục, đồng thời chăm lo đầu tư phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Ngành giáo dục tỉnh tiếp tục phát triển và hoàn thiện mạng lưới trường lớp, tăng cường trang thiết bị cho các trường để đáp ứng đổi mới phương pháp giảng dạy.

Ông Trần Đăng Nam, Trưởng phòng GD-ĐT TX.Dĩ An cho biết: “Phát huy những kết quả đã đạt được trong năm học 2011-2012, năm học mới, ngành giáo dục Dĩ An tập trung vào các nhiệm vụ chính: tiếp tục thực hiện đổi mới công tác quản lý giáo dục, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý; đẩy mạnh cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; tăng cường các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục; triển khai có hiệu quả các cuộc vận động và phong trào thi đua ở tất cả các đơn vị, trường học; chăm lo đầu tư phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; tiếp tục phát triển mạng lưới trường, lớp; củng cố và tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục; giữ vững và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục, đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường chuẩn quốc gia”.

Ông Trần Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết: “Trong thời gian tới, ngành giáo dục tỉnh tiếp tục làm tốt công tác chuẩn bị cho năm học 2012-2013, nâng cao chỉ tiêu vận động HS ra lớp. Đồng thời, có kế hoạch phân luồng HS sau tốt nghiệp THCS; xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên; quy hoạch mạng lưới trường lớp, đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường học, nhất là xây dựng các trường đạt chuẩn quốc gia... Đến thời điểm này, việc chuẩn bị cơ sở vật chất cho năm học mới tại các nhà trường cơ bản hoàn tất. Điều thuận lợi là các trường lớp trên địa bàn đã được kiên cố hóa, thêm vào đó việc đẩy mạnh các hoạt động xã hội hóa giáo dục cũng đã thực sự được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các bậc phụ huynh hết sức quan tâm. Đó chính là nguồn động viên to lớn, là động lực tiếp thêm sức mạnh cho ngành giáo dục tỉnh nhà vững tin bước vào năm học mới”.

Với việc chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, trang thiết bị, sách giáo khoa cũng như quyết tâm cao của ngành GD-ĐT trong việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của năm học mới, tin tưởng rằng, năm học này, sự nghiệp GD-ĐT của Bình Dương sẽ tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công hơn nữa.

N.THANH - A.SÁNG

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter