NATO điều tra về vụ đốt kinh Koran

Cập nhật: 22-02-2012 | 00:00:00

Nhà chức trách Afghanistan cũng được mời tham gia điều tra nhằm đảm bảo sự minh bạch

Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Afghanistan, Tướng John Allen đã ra lệnh điều tra về vụ việc các binh sĩ Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại căn cứ không quân Bagram đốt các cuốn Kinh Koran của người Hồi giáo đang gây phản ứng mạnh tại Afghanistan.

Phát biểu trong một đoạn băng video được đăng tải trên website của quân đội Mỹ, ông đã nói rằng, việc đốt kinh Koran này là một sai lầm và đã ra lệnh điều tra về vụ việc cũng như lên kế hoạch mời chính phủ Afghanistan cùng tham gia điều tra vụ việc. Ông nhấn mạnh: “Tôi có ý định sẽ mời nhà chức trách Afghanistan cùng tham gia điều tra nhằm đảm bảo tính minh bạch trong quá trình điều tra. Chúng tôi cũng sẽ xem xét tất cả các tài liệu được thu thập và điều tra một cách trung thực nhất”.

  Hàng trăm người Afghanistan tụ tập bên ngoài căn cứ không quân Bagram để phản đối việc đốt Kinh KoranÔng Allen cũng nói rằng sẽ áp dụng các biện pháp nhằm ngăn không cho những vụ việc tương tự có thể tái diễn.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã lên tiếng xin lỗi về vụ các binh sĩ Mỹ tại căn cứ không quân Bagram đốt kinh Koran. Thông cáo của Bộ trưởng Panetta cho biết, Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Afghanistan, Tướng John Allen đã thông báo cho ông về sự việc đáng tiếc này. Bản thân ông và Tướng John Allen vô cùng xin lỗi người dân Afghanistan và không hề tán thành những hành động như vậy. Theo ông Panetta, hành động này không đại diện cho quan điểm của quân đội Mỹ. Nước Mỹ kính và tôn trọng các nghi thức tôn giáo của người dân Afghanistan.

Ông Panetta cũng cho biết sẽ xem xét cẩn thận các kết quả cuối cùng của hoạt động điều tra về vụ đốt kinh Koran này để đảm bảo rằng các sự vụ tương tự sẽ không xảy ra.

Trước đó, theo giới chức cấp cao Afghanistan, hành động đốt Kinh Koran của các binh sĩ nước ngoài tại căn cứ Bagram, cách thủ đô Kabul khoảng 60 km về phía Bắc đã bị những nhân viên người Afghanistan làm việc tại đây tố giác. Vụ việc này đã gây phản ứng mạnh trong dư luận Afghanistan. Hơn 2.000 người biểu tình đã tụ tập bên ngoài căn cứ không quân Bagram ném bom xăng và đốt cổng vào của căn cứ quân sự này. Lực lượng an ninh đã phải dùng súng bắn đạn cao su để giải tán đám đông biểu tình.

Trước đó, hồi tháng 4-2011, làn sóng biểu tình cũng đã diễn ra rầm rộ trên cả Afghanistan để phản đối vụ một mục sư người Mỹ đốt Kinh Koran. Ít nhất 10 người đã thiệt mạng và 73 người khác bị thương trong các cuộc biểu tình này.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter