NATO tuyên bố bắt được một thủ lĩnh của Taliban

Cập nhật: 07-11-2011 | 00:00:00

  Binh lính NATO. Theo Tân Hoa xã, Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế (ISAF) do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đứng đầu tại Afghanistan ngày 6/11 cho hay Bari Ali, một thủ lĩnh của Taliban, đã bị bắt giữ tại miền Đông Afghanistan.

ISAF cho biết trong cuộc truy kích ngày 3/11 tại tỉnh Laghman, cách thủ đô Kabul khoảng 260 km về phía Đông, Quân đội Quốc gia Afghanistan (ANA) đã dùng loa phóng thanh kêu gọi Ali ra đầu hàng. Cuối cùng, Ali và hai đối tượng khác, trong đó có Roshan Zilmai, anh trai của Ali, đã ra đầu hàng mà không hề kháng cự. Hiện ba đối tượng đã được đưa tới căn cứ gần đó để thẩm vấn.

Ali được coi là nhân vật chỉ huy các tay súng Taliban chống lại lực lượng liên quân. Việc bắt giữ tên này được coi là sẽ giúp cắt đứt đường dây liên lạc giữa chỉ huy cấp cao của Taliban với các tay súng thành viên. Trong cuộc truy kích, ANA cũng tịch thu nhiều vũ khí, lựu đạn, điện thoại di động cùng các thiết bị quan trọng khác.

Trong thông báo, ISAF cũng cho biết thủ lĩnh của mạng lưới Haqqani Rashid Ahmad Arshad cũng đã bị bắt ngày 3/11 tại một trạm kiểm soát giao thông ở tỉnh Laghman. Arshad chính là đối tượng hỗ trợ Haqqani vận chuyển vũ khí và hàng lậu trên khắp miền Đông Afghanistan.

ISAF đã tăng cường hoạt động truy quét Haqqani sau khi mạng lưới này bị cáo buộc gây ra vụ tấn công kéo dài khoảng 20 giờ vào ngày 13/9 nhằm vào đại sứ quán Mỹ và tổng hành dinh của ISAF ở thủ đô Cabun. Haqqani trung thành với phiến quân Taliban ở Afghanistan và có nhiều hoạt động liều lĩnh ở khu vực Đông Nam Afghanistan và thủ đô Kabul.

Theo TTXVN

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter