NATO xin lỗi về vụ không kích chết dân Afghanistan

Cập nhật: 09-06-2012 | 00:00:00

Người phát ngôn Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Tướng Carsten Jacobson ngày 8-6 cho biết Tư lệnh lực lượng NATO tại Afghanistan đã lên tiếng xin lỗi về vụ không kích sáng sớm 6-6 vừa qua làm nhiều dân thường ở nước này thiệt mạng.

Theo ông Jacobson, Tướng John Allen, Tư lệnh lực lượng NATO tại Afghanistan, đã bay tới tỉnh Logar để gặp giới lãnh đạo địa phương và người dân xin lỗi và gửi lời chia buồn tới các gia đình nạn nhân.

Đây là lần đầu tiên NATO thừa nhận công khai về một trận không kích của các máy bay chiến đấu NATO ở Afghanistan đã khiến nhiều dân thường thiệt mạng.

Ít nhất 18 dân thường, trong đó có phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng trong một trận không kích sáng 6-6 của Lực lượng Hỗ trợ an ninh quốc tế tại Afghanistan (ISAF) do NATO đứng đầu, nhằm một ngôi nhà tại tỉnh Logar, phía Nam thủ đô Kabul.

Trong tuyên bố đưa ra ngay sau đó, ISAF khẳng định "nhiều phiến quân" đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích này, đồng thời thu được một số vũ khí và chất nổ. Tuyên bố nhấn mạnh vụ không kích trên được tiến hành sau khi binh sĩ nước ngoài bị tấn công trong lúc truy lùng một thủ lĩnh của phiến quân Taliban.

Thương vong dân thường luôn là một vấn đề nhạy cảm trong cuộc chiến chống Taliban do Mỹ phát động và đã nhiều lần gây căng thẳng trong quan hệ giữa Kabul và Washington.

Theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc, số dân thường thiệt mạng trong cuộc chiến này đã tăng liên tục trong 5 năm trở lại đây, lên tới con số kỷ lục 3.021 người trong năm 2011.

Đầu tháng Năm vừa qua, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã triệu Tướng John Allen và Đại sứ Mỹ tại nước này, ông Ryan Crocker, đến để cảnh báo các hoạt động quân sự gây thương vong cho dân thường có thể ảnh hưởng tới Hiệp định đối tác chiến lược (SPA) vừa ký giữa Mỹ và Afghanistan.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter