Nên chọn ngành nghề phù hợp theo sở thích bản thân

Cập nhật: 07-03-2012 | 00:00:00

Với hàng loạt điều chỉnh trong mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH-CĐ) năm 2012, kể từ số báo hôm nay, Báo Bình Dương mở mục “Tư vấn tuyển sinh ĐH-CĐ 2012” nhằm giải đáp những thắc mắc về lựa chọn ngành nghề, chọn trường cũng như những thông tin tuyển sinh mới nhất của các trường đến thí sinh.

Ba mẹ muốn em học kinh tế nhưng em muốn học ngành xã hội: du lịch, ngoại giao hoặc nhà báo. Bây giờ em đang rất băn khoăn không biết nên theo ý ba mẹ hay tự chọn theo sở thích của mình. Sắp đến lúc phải làm hồ sơ đăng ký dự thi ĐH rồi, mong các anh chị tư vấn giúp em?

KHÁNH THY (Tân Bình, TX.Dĩ An)

Trả lời: Trong việc chọn nghề, đôi khi có những xung đột giữa cha mẹ và con cái. Cha mẹ có cái nhìn rộng hơn. Chúng ta còn trẻ, có thể nông cạn hơn nhưng không phải lúc nào cha mẹ cũng đúng.

Các em nên trình bày vì sao mình chọn ngành đó, đồng thời lắng nghe ý kiến cha mẹ về ngành nghề cha mẹ chọn. Sau đó thống nhất chọn nghề theo những điều hợp lý nhất. Nếu chọn theo ý kiến người khác sau này sẽ khó có hứng thú học, ra trường khó thành công. Em nên cân nhắc thêm giữa những công việc xã hội và việc làm kinh tế xem ngành nào hợp mình hơn.

Khi các em thích làm ngành nghề nào, cần phải xem mình hợp ngành đó hay không. Ví dụ: muốn làm du lịch phải có ngoại ngữ, có sức khỏe để đi xa; muốn làm ngoại giao, quan hệ quốc tế cần khả năng giao tiếp linh hoạt trong ứng xử, khả năng ngoại ngữ... Các em nên lựa chọn theo những khả năng mình sẵn có, điều này giúp các em thành công hơn.

Hiện nay có rất nhiều ngành nghề để lựa chọn thi vào các trường ĐH. Nhưng em vẫn đang băn khoăn không biết nên chọn nghề mà mình yêu thích hay nghề đang “nóng”, có thu nhập cao?

TRẦN BÁ LUẬN (TX.Thuận An)

Trả lời: Chúng tôi nghĩ em phải dựa trên nhiều yếu tố để xác định chọn ngành, chọn nghề. Trước hết phải trả lời câu hỏi em muốn làm nghề gì, hình dung xem em muốn trở thành người như thế nào trong tương lai. Sau đó mới tìm hiểu nghề nghiệp đó hiện những trường nào đang đào tạo. Cần xem xét sự phù hợp đặc điểm cá nhân của mình đối với ngành nghề, sự phù hợp về mặt tính cách, năng khiếu, sở thích.

Nhưng không phải chỉ thích là được. Còn phải căn cứ vào những điều kiện khác như sức khỏe, hoàn cảnh kinh tế gia đình, nhu cầu xã hội của ngành nghề đó.

H.NGỌC (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter