Nét mới trong phát triển kinh tế trang trại

Cập nhật: 16-01-2013 | 00:00:00

Bên cạnh ưu tiên phát triển cây cao su, việc tập trung đẩy mạnh tiểu ngành chăn nuôi của huyện Phú Giáo cũng mang lại hiệu quả cao...

Phát huy thế mạnh

Thực hiện kế hoạch số 29/KH-HU của Huyện ủy Phú Giáo về nông nghiệp, nông dân, nông thôn (NT) kết hợp với Chương trình xây dựng NT mới, trong năm qua, tốc độ phát triển nông nghiệp của huyện Phú Giáo có nhiều chuyển biến tích cực. Các mô hình sản xuất, chăn nuôi phát triển hết sức đa dạng, trong đó tiêu biểu là mô hình phát triển TT đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, giải quyết được nhu cầu việc làm cho lao động ở NT, góp phần tăng thu nhập cho người dân, thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu xóa đói giảm nghèo ở địa phương.  

 Trang trại nuôi gà theo đơn đặt hàng của các công ty là xu hướng phát triển ổn định của người nông dân trên địa bàn huyện Phú Giáo. Trong ảnh: Trang trại nuôi gà của anh Trịnh Đức Dũng ở xã Tam Lập với quy mô 16.000 con

Toàn huyện hiện có 315 TT theo tiêu chí mới của Bộ NN-PTNT, trong đó có 249 TT trồng cây lâu năm và 66 TT chăn nuôi tổng hợp với tổng diện tích 3.472 ha (bình quân mỗi TT là 11 ha). Số lao động đang được các TT sử dụng là 2.385 người (bình quân 7 lao động/TT), tổng thu kinh tế của TT trong năm 2012 là 694 tỷ đồng (bình quân mỗi TT là 2,2 tỷ đồng/ năm).

Bên cạnh các TT cao su phát triển khá ổn định, ngành chăn nuôi heo và gia cầm có chiều hướng tăng mạnh. Riêng năm 2012, đàn heo đạt 103.230 con, tăng 48,12%, gia cầm đạt 1.165.480 con, tăng 27,63% so với cùng kỳ. Nuôi trồng thủy sản bước đầu cũng được khởi động ở xã Tam Lập với 32 hộ chăn nuôi và 1 CLB nuôi cá nước ngọt…

Trang bị tốt kiến thức cho nông dân

Đến nay, Hội Nông dân huyện có 11 cơ sở, 70 chi hội, 235 tổ hội, 32 CLB và 10.275 hội viên. Thông qua các hoạt động của hội, nông dân trên địa bàn huyện ngày nay đã biết khai thác các kênh thông tin để ứng dụng hiệu quả vào trong việc phát triển kinh tế hộ gia đình.

Trong năm đã có 103 điểm trình diễn khoa học kỹ thuật tỉa cành, tạo tán, kỹ thuật bón phân và tưới nước giữ ẩm, xử lý điều trị sâu bệnh có hiệu quả cho cây điều, cây ăn trái được phổ biến đến người dân xã Vĩnh Hòa, An Thái; 15 điểm trình diễn chăm sóc vườn cây cao su, sử dụng phân bón, thuốc kích thích mủ, kỹ thuật phân bón vào phòng trị bệnh ở xã Tam Lập, Phước Hòa; 20 điểm chăn nuôi gà vườn tại xã Tân Long, An Long, 1 điểm nuôi heo rừng tại xã An Bình, 2 điểm nuôi nhím tại xã Tam Lập, 7 điểm nuôi heo rừng lai tại xã An Bình, 7 điểm nuôi heo sinh sản hướng nạc tại thị trấn Phước Vĩnh, xã Vĩnh Hòa, 11 điểm thâm canh cây tiêu ở xã An Thái, An Linh; 10 lớp tập huấn về cách sử dụng mạng internet cho nông dân và đưa vào sử dụng 20 máy vi tính đặt tại hội nông dân 10 xã, thị trấn để phục vụ miễn phí cho người dân truy cập thông tin…

Ông Bùi Văn Quen, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phú Giáo khẳng định: “Chính nhờ những nỗ lực đó đã tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế gia đình hiệu quả, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao rõ rệt”.

Có thể nói, cùng với việc phát triển ổn định của nông dân, chắc chắn huyện Phú Giáo sẽ nhanh chóng hoàn thành các mục tiêu xây dựng NT mới trong thời gian không xa.

 

 NGỌC TRINH

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter