AN NINH - PHÁP LUẬT

Vụ “đánh ghen” giữa chợ: Bài học đắt giá cho những “Hoạn Thư” vô cớ

Cập nhật ngày: 29/09/2011 09:49:33

Sáng 23-9, TAND tỉnh đã tiến hành xét xử phúc thẩm vụ án “làm nhục người khác” đối với 2 bị cáo Nguyễn Thị Hoa, SN 1967, ngụ Phú Cường, TX.TDM và Lê Kim Anh, SN 1966, ngụ Tân Uyên. HĐXX đã chấp nhận kháng cáo và tuyên phạt mỗi bị cáo 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 24 tháng.

 
 Hai bị cáo Hoa và Kim Anh lắng nghe tòa tuyên án

Trước đó vào tháng 7, TAND huyện Tân Uyên  đã tiến hành xét xử sơ thẩm vụ việc và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hoa và Lê Kim Anh mỗi người 8 tháng tù giam về hành vi làm nhục người khác, ngoài ra các bị cáo còn bồi thường 39,4 triệu đồng và công khai xin lỗi bị hại. Không đồng tình với bản án, cả hai đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt tù.  Đây là vụ án thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là tiểu thương ở chợ Tân Uyên vì một phụ nữ vu khống người khác quan hệ với chồng mình và rủ thêm “đồng minh”, vô cớ đánh người khác ngoài chợ để thỏa cơn ghen. Nội dung vụ việc như sau: bà Nguyễn Thị Hoa làm nghề thu mua mủ cao su tại thị trấn Uyên Hưng, Tân Uyên. Vợ chồng bà H.T bán mủ cao su cho bà Hoa nên họ quen nhau. Thế nhưng từ năm 2009, nghi ngờ chồng mình là Huỳnh Văn N. quan hệ bất chính với bà H.T, nên bà Hoa nhiều lần tung tin thất thiệt. Sáng 12-4-2010, khi đi chợ Tân Uyên, phát hiện bà T. cũng đi chợ nên bà Hoa nảy sinh ý định đánh để làm nhục bà T. trước đám đông. Lúc này trong chợ có nhiều người mua bán, trong số đó có bà  Kim Anh (là chị dâu của bà Hoa). Khi bà T. đang mua trà xanh, bất ngờ từ phía sau bà Hoa xông đến đánh nhiều cái vào đầu, mặt bà T. Vừa đánh, bà vừa la: “Mày ngoan cố hả, mày giật chồng tao hả!”. Ngay lúc đó, bà Kim Anh xông đến ôm ngang hông bà T. Bà Kim Anh nắm quần của bà T. tuột xuống nhằm mục đích làm nhục bà T. trước đám đông giữa chợ. Bà T. không thể chống trả, chỉ cố giữ quần nhưng không được, bà Kim Anh đã kéo tuột quần bà T. làm lộ cả nội y. Lúc này, bà Hoa tiếp tục đánh bà T. Những người có mặt đã can ngăn, lợi dụng cơ hội đó bà T. chạy vào quầy quần áo gần đó mua đồ mặc vào. Lúc này, bà Hoa và Kim Anh kéo đến trước quầy quần áo tiếp tục mắng chửi bà T., cho đến khi chủ tiệm ra đuổi thì họ mới chịu bỏ đi. Vì xấu hổ và không dám về nên bà T. phải nhờ người gọi điện cho chồng đến đón.

Bà T. bị thương tật 3%, điều quan trọng là bà thấy bị xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm và tinh thần bị suy sụp nên đã gửi đơn đến cơ quan chức năng nhờ giải quyết. Ngày 28-2-2011, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Uyên khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Hoa và bà Kim Anh về hành vi làm nhục người khác và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. Sau khi cơ quan chức năng khởi tố vụ án, bà Hoa và bà Kim Anh đã mang 25 triệu đồng đến nộp tại Cơ quan thi hành án huyện Tân Uyên.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 13-7, cả hai bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội. Trong lời khai có nhiều mâu thuẫn và họ liên tục “tấu” lên điệp khúc “không biết, không nhớ, không phạm tội”! Khi bị chất vấn về việc tại sao vô lý ghen tuông về mối quan hệ giữa chồng và bà T., bà Hoa cho biết nghi ngờ là có bằng chứng hẳn hoi nhưng “để quên ở nhà rồi!”. Khác với vẻ chối bừa ở phiên tòa sơ thẩm, tại phiên tòa phúc thẩm sáng 24-9, bà Hoa và bà Kim Anh đã cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bà Hoa thật thà khai nhận: chỉ ghen tuông vô cớ chứ không hề có chứng cứ gì. Cả hai xin lỗi bà H.T và mong bị hại bỏ qua chuyện này vì họ nhất thời nóng nảy vô cớ nên gây ra chuyện. Hai bị cáo cho biết, trong thời gian chờ hầu tòa đã thấm thía sai lầm của mình và mong bà H.T tha lỗi để có điều kiện chăm sóc gia đình. Ngoài động thái xin giảm nhẹ hình phạt, bà Hoa và Kim Anh còn xin bồi thường cho bị hại tổng số tiền gần 50 triệu đồng. Bị hại T.H chấp nhận lời xin lỗi và chỉ nhận số tiền là 39,4 triệu đồng.

Xét thấy hai bị cáo có thái độ ăn năn, hối cải và thiện chí khắc phục hậu quả cho bị hại, HĐXX đã tuyên phạt mỗi bị cáo 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 24 tháng, công khai xin lỗi bị hại. Thoát khỏi án tù, bà Hoa và Kim Anh mừng rỡ ra về, chỉ vì cơn nóng giận và ghen tuông vô cớ của hai bị cáo đã khiến cho gia cảnh bà H.T phải một phen sóng gió vì những điều tiếng không hay. Ngay cả gia đình của hai bà cũng lâm vào cảnh chông chênh khi phải vướng vòng lao lý. Đây là bài học đắt giá cho những “hoạn thư”, vô cớ ghen tuông. 

L.T.PHƯƠNG