AN NINH - PHÁP LUẬT

Tàn đời vì “hàng đá”! “Đập đá” trong khách sạn

Cập nhật ngày: 15/03/2013 08:52:09

Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Bình Dương (PC47); hiện tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp, còn gọi là “hàng đá” đang có xu hướng gia tăng và dần thay thế các loại ma túy truyền thống khác. Khi sử dụng ma túy tổng hợp sẽ mang lại những ảo giác khiến con nghiện thường bộc phát hành vi điên cuồng, hung hãn. Dân chơi “hàng đá” rủ rê nhau “chơi cho biết” trở thành mối nguy cho giới trẻ; song trào lưu này đang lây lan rất nhanh khiến cho cơ quan chức năng phải vất vả, tốn nhiều công sức triệt phá và ngăn chặn.

 Bài 1: “Đập đá” trong khách sạn

 Một trong những “chiêu” mà các con nghiện sử dụng để đối phó với lực lượng chức năng khi chọn địa điểm là khách sạn làm nơi giao dịch, vì nơi này an toàn, dễ cho chúng phê thuốc, phê nhạc.

 
 Các đối tượng buôn bán sử dụng ma túy bị bắt quả tang tại khách sạn Trầu Cau

 “Đột kích” vào khách sạn

Qua thời gian theo dõi, rạng sáng 6-3 Công an TX.Thuận An đã đột kích vào khách sạn Trầu Cau ở khu phố Tây, phường Vĩnh Phú, TX.Thuận An bắt giữ quả tang 8 đối tượng mua bán và sử dụng ma túy tổng hợp. Đây là một “động” ma túy tập hợp số đối tượng trung chuyển và tổ chức “đập đá” hàng đêm.

Khoảng 1 giờ 30 phút sáng, khi một cô gái trẻ có vẻ mặt ngái ngủ xuất hiện trước phòng số 3 của khách sạn này và nhẹ nhàng gõ cửa; bên trong một thanh niên thò đầu ra ngoài. Cửa mở, cô gái lách mình vào trong. Người thanh niên đưa cho cô một bịch nilon chứa chất bột màu trắng. Khách vừa lấy tiền ra trả thì bất ngờ cửa phòng bật tung; các trinh sát xuất hiện, hai gã thanh niên và cô gái nọ sững sờ và không kịp phi tang. Cả 3 bị bắt quả tang khi đang mua bán “hàng đá”. Kiểm tra nhanh căn phòng, các trinh sát phát hiện có 9 bịch “hàng đá” và nhiều dụng cụ chuyên dành chơi “hàng đá” như: nỏ hít, bình gas khò, máy nghe nhạc… đặc biệt còn có cả cân tiểu ly dùng để mua bán, phân phối ma túy.

Nhận định tụ điểm này là“động” chuyên tổ chức buôn bán và sử dụng “hàng đá” chuyên nghiệp, các trinh sát tiếp tục mai phục để hốt trọn. Cho đến khi rạng sáng thì đã có 5 đối tượng khác cũng bị bắt giữ khi chúng tìm đến đây để mua hàng.

“Chơi” theo trào lưu!

2 thanh niên “đầu nậu” thuê phòng số 3 làanh em Trịnh Minh Trọng, SN 1987 và Trịnh Minh Trí, SN 1990, cùng ngụ khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, TX.Thuận An. Trọng là người trực tiếp cung cấp ma túy, Trí làm nhiệm vụ phân phối hàng. Theo lời khai ban đầu, Trọng nhận “hàng đá” từ một người đàn ông chưa rõ lai lịch ở gần sân bay Tân Sơn Nhất và đem về Bình Dương tiêu thụ. Khi có hàng khối lượng lớn, Trọng tìm thuê phòng ở các khách sạn để tiện việc mua bán và sử dụng ma túy. Nhằm tránh theo dõi của công an, cứ vài tuần thì Trọng lại chuyển địa điểm một lần. Những khách sạn được chọn thường nằm ở khu vực vắng người, xung quanh có nhiều ngõ hẻm, lối thoát. Căn phòng số 3 của khách sạn Trầu Cau được Trọng đến thuê và hoạt động gần 2 tuần nay. Đây là khách sạn nằm cách bờ sông Sài Gòn chưa đến 100m, cách quốc lộ 13 khoảng 50m; chung quanh có nhiều đường dẫn ra sông và len lỏi vào các khu vườn của người dân, quả là địa điểm lý tưởng để chúng tẩu thoát khi bị động. Sau khi Trọng chọn được điểm giao dịch, Trí móc nối với các con nghiện tìm đến mua bán. Mua xong, cả trai lẫn gái thường tổ chức tiệc“đập đá” ngay tại chỗ. Theo lời khai của Trọng: mỗi tiệc “đập đá”, hắn tổ chức cho khoảng 10 con nghiện. Với sự hỗ trợ của một máy nghe nhạc loại xịn, chúng đóng kín cửa rồi mở nhạc kích thích cho hưng phấn rồi cùng “đập đá” tưng bừng!

Trước đó qua theo dõi, các trinh sát ma túy Công an TX.Thuận An cũng đã bắt giữ hàng loạt đối tượng tàng trữ số lượng lớn “hàng đá” trong một khách sạn ở phường Bình Hòa. Đối tượng bị bắt quả tang là Phạm Văn Thanh, SN 1986, quê Nam Định. Khi phát hiện Thanh vào khách sạn Hoàng Hà tại khu phố Đồng An 1, phường Bình Hòa thuê phòng, các trinh sát tập kích vào đây và phát hiện Thanh giấu một bịch hàng đá trong nón bảo hiểm. Bị bắt quả tang khi đang tàng trữ số lượng ma túy lớn, Thanh khai nhận: khoảng 8 giờ sáng hôm đó, hắn lang thang ở Bến xe Miền Đông thì gặp Hải, một đối tượng buôn bán ma túy ở khu vực này. Hải rủ Thanh đi Long Khánh, Đồng Nai mua hàng đá đem về bán cho các con nghiện ở P.Bình Hòa, TX.Thuận An. Cả hai đón xe khách tìm đến một khách sạn ở TX.Long Khánh, tỉnh Đồng Nai mua hàng rồi đón xe ôm vềkhách sạn ở Bình Hòa. Lúc ấy có người gọi điện cho Thanh hỏi mua hàng và hẹn giao hàng ở phòng 102 khách sạn Hoàng Hà. Khi Thanh đến nơi thấy có người chờ sẵn, Thanh vừa hỏi tiền vừa lấy hàng ra giao đã bị lực lượng công an bắt quả tang.

Ngay sau đó các trinh sát tiếp tục bắt giữ Nguyễn Trọng Hải, SN 1990, ngụ Nam Định. Trong khi Thanh mang hàng đi giao dịch thì Hải ôm số hàng còn lại chờ Thanh. Khi đối tượng này đang ngồi ngáp vắn dài ở lề đường đã bị lực lượng công an khống chế, qua kiểm tra Hải giấu trong túi 2 bịch “hàng đá”. Hải khai đã nghiện, tuy nhiên để thể hiện đẳng cấp Hải chỉ chơi “hàng đá”. Khi không còn rủng rỉnh tiền chơi, Hải tham gia bán. Có khi chúng còn tổ chức cho đồng hương “chơi” ngay trong khách sạn. Theo lời các đối tượng này khai nhận thì hiện nay nhu cầu chơi “hàng đá” của con nghiện có dấu hiệu gia tăng, loại ma túy tổng hợp này chơi vừa thể hiện đẳng cấp vừa mau phê, cho dù giá cả đắt hơn các loại ma túy thông thường, vì thế một số tay buôn mạnh vốn dần chuyển sang mua bán loại ma túy này.

 Bài 2: “Tiệc đá”

 L.V.CHÂU