Nga: Bỏ phiếu sớm tại khu vực vùng sâu, vùng xa

Cập nhật: 17-02-2012 | 00:00:00

Mặc dù ngày 4-3 tới mới là ngày bầu cử tổng thống chính thức tại Nga, song ngày 17-2, những khu vực xa xôi, hẻo lánh của nước Nga đã bắt đầu tiến hành bầu cử sớm.

  Ảnh minh họa. Ủy ban Bầu cử Trung ương (SIK) Nga cho biết, cuộc bỏ phiếu sớm được tổ chức ở khu vực vùng sâu, vùng xa thuộc 36 chủ thể liên bang gồm toàn bộ khu vực Viễn Đông, Sibir và Urals, vùng phía Bắc nước Nga với tổng số cử tri chỉ 150.000 người, chiếm hơn 1% tổng số cử tri cả nước (gần 110 triệu người). Những cử tri đi bỏ phiếu sớm chủ yếu là những người chăn cừu, làm việc tại các ngọn hải đăng, các trạm nghiên cứu khoa học ở Bắc Cực và Nam Cực cũng như thủy thủ các tàu viễn dương.

Các thành viên Ủy ban Bầu cử địa phương sử dụng máy bay trực thăng và xe trượt tuyết để mang phiếu đến cho họ thực hiện nghĩa vụ công dân của mình, bất chấp giá lạnh, tuyết dày và phần đông thành viên uỷ ban bầu cử này là phụ nữ.

Tính trung bình, chi phí cho mỗi cử tri tại các cuộc bỏ phiếu sớm này lên tới 577 rúp (gần 20 USD). Tuy nhiên, chi phí cho mỗi cử tri sinh sống tại các khu vực gồm Sakhalin, Khatyi-Malsia, Daybaykalie, Chokotka... lại lên tới 4.000-5.000 rúp (tương đương từ 130-170 USD). Thời gian bỏ phiếu sớm bầu Tổng thống mới Liên bang Nga sẽ kéo dài đến ngày 3/3 và chủ yếu dành cho hơn 80.000 cử tri Nga sống ở 58 nước ngoài.

Cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống mới ở Nga sẽ chính thức được tổ chức vào ngày 4/3 với 5 ứng cử viên ra tranh tài gồm Thủ tướng Vladimir Putin, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Ghennady Ziuganov, Chủ tịch Đảng Tự do-Dân chủ Vladimir Girinovsky, thủ lĩnh Đảng "Nước Nga Công bằng" Sergey Mironov và tỷ phú Mikhail Prokhorov. Dư luận đánh giá ứng cử viên Putin có nhiều khả năng đắc cử ngay trong vòng một.

Tin đăng trên Báo Độc lập (Nga) ngày 17-2 xác nhận, uy tín của ứng cử viên kiêm Thủ tướng Putin đang tăng mạnh.

Số cử tri Nga sẵn sàng bỏ phiếu cho ông Putin đã lên tới 54,7% theo số liệu của Trung tâm nghiên cứu dư luận xã hội toàn liên bang (VSIOM) và hơn 50% theo Quỹ dư luận xã hội (FOM) Nga.

Để so sánh, tỷ lệ cử tri Nga sẵn sàng bỏ phiếu cho 4 ứng cử viên còn lại theo thông báo của VSIOM và FOM như sau: Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Diuganốp 9,2% và 9%; Chủ tịch Đảng Tự do-Dân chủ Girinovsky 8% và 7%; thủ lĩnh Đảng "Nước Nga Công bằng" Mironov 5% và 2%; tỷ phú Prokhorov 5,8% và 4%.

Tổng Giám đốc VSIOM, ông Valery Fedotov dự báo, tỷ lệ cử tri ủng hộ Thủ tướng Putin sẽ còn tăng tiếp. Giám đốc FOM, ông Alexander Oslon cho rằng sở dĩ ông Putin được đông đảo cử tri Nga ủng hộ vì trong nhiều năm lãnh đạo qua, ông đã chứng tỏ được năng lực quản lý và hoạt động hiệu quả của mình.

Nhà nghiên cứu chính trị-xã hội kiêm giảng viên Trường Đại học kinh tế mang tên Plekhanov, Giáo sư Vladimir Burmatov nêu rõ với đà tăng 2%/tuần như hiện nay, đến ngày bỏ phiếu 4-3, tỷ lệ cử tri Nga ủng hộ ứng cử viên Putin có thể lên tới 60%.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter