Nga công nhận kết quả bầu cử tại Lugansk và Donesk

Cập nhật: 04-11-2014 | 05:44:26

Nga tuyên bố công nhận kết quả bầu cử tại Lugansk và Donesk. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3-11, cơ quan bầu cử của Cộng hòa Nhân Dân Lugansk tự xưng và Cộng hòa Nhân Dân Donesk tự xưng đã công bố kết quả bầu hội đồng lập pháp và người đứng đầu tại hai vùng lãnh thổ ở miền Đông Ukraine này sau khi kiểm xong 100% số phiếu.

Theo đó, trong cuộc bầu cử vào Hội đồng nhân dân Cộng hòa Nhân Dân Lugansk tự xưng, phong trào "Hòa bình cho Lugansk" do người đứng đầu Cộng hòa Nhân Dân Lugansk tự xưng Igor Plotnisky đứng đầu đã giành chiến thắng với 69,42% số phiếu, đứng thứ 2 là phong trào "Liên minh kinh tế Lugansk" với 22,23% số phiếu.

Ông Igor Plotnitsky cũng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử người đứng đầu Cộng hòa Nhân Dân Lugansk tự xưng.

Tại Cộng hòa Nhân Dân Donesk tự xưng, phong trào Cộng hòa Donesk của người đứng đầu chính quyền Alexander Zakharchenko đã giành chiến thắng với 662.725 phiếu bầu, đứng thứ 2 là phong trào "Donbass tự do" với 306.892 phiếu.

Trong cuộc bầu cử người đứng đầu Cộng hòa Nhân Dân Donesk tự xưng, ông Alexander Zakharchenko đã giành chiến thắng với 765.340 phiếu (hơn 50% số phiếu bầu) vượt lên trên ứng cử viên Alexander Kofman giành được 111.000 phiếu.

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố cho rằng cuộc bầu cử tại Cộng hòa Nhân Dân Donesk tự xưng và Cộng hòa Nhân Dân Lugansk tự xưng nhìn chung diễn ra có tổ chức và tỉ lệ đi bầu cao.

Tuyên bố nêu rõ Nga tôn trọng nguyện vọng của người dân miền Đông - Nam Ukraine và những người được bầu ra có thẩm quyền giải quyết các nhiệm vụ khôi phục cuộc sống bình thường trong khu vực.

Nga cho rằng điều quan trọng là phải có các biện pháp tích cực tổ chức đối thoại vững chắc giữa chính quyền trung ương Ukraine với đại diện Donbass theo các thỏa thuận đạt được tại Minsk (Belarus).

Nga sẵn sàng cùng với các đối tác quốc tế tiếp tục hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 3-11 đã kêu gọi Nga tôn trọng “sự thống nhất của Ukraine” trong bối cảnh vừa diễn ra các cuộc bầu cử ở miền Đông Ukraine.

Theo ông Steinmeier, các cuộc bầu cử ở miền Đông Ukraine đã "đi ngược lại các điều khoản và tinh thần của thỏa thuận Minsk” nhằm đem lại hòa bình cho khu vực này.

Liên minh châu Âu (EU) đã chỉ trích các cuộc bầu cử này khi xem đây là một “chướng ngại vật mới” đối với hòa bình./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter