Nga diễu binh mừng ngày chiến thắng Phát xít

Cập nhật: 09-05-2012 | 00:00:00

Nga hôm nay tiến hành một cuộc diễu binh rầm rộ với sự tham gia của 14.000 binh sĩ trên Quảng trường Đỏ nhằm kỷ niệm 67 năm ngày chiến thắng Phát xít Đức trong Thế chiến II.

Ngày Chiến thắng là ngày lễ quốc gia ở Nga, được tổ chức vào 9-5 hàng năm để ghi công thắng lợi trong Cuộc chiến tranh vệ quốc Vĩ đại 1941-1945. Đây là một giai đoạn quan trọng nhất và quyết định trong Thế chiến II (1939-1945) do Đức quốc xã khơi ngòi và chuyển thành một cuộc đấu tranh giải phóng của các dân tộc Liên Xô vì tự do, độc lập, chống lại ách xâm lược của các nước trong liên minh phát xít.

 Tân Tổng thống Nga Putin và cựu Tổng thống Medvedev, người vừa được bầu làm tân Thủ tướng, tại lễ diễu binh. Hàng năm, vào Ngày Chiến thắng tại các thành phố lớn ở Nga đều tổ chức những buổi diễu binh, các cuộc tiếp xúc với cựu chiến binh, lễ tưởng niệm những người đã hi sinh trong những năm chiến tranh. Hoạt động kỷ niệm đầu tiên ở Nga bắt đầu tại vùng Viễn Đông. Lễ kéo cờ trang trọng vinh danh 67 năm Chiến thắng trong Chiến tranh vệ quốc Vĩ đại đã diễn ra tại các đơn vị đóng quân ở Viễn Đông, trên các chiến hạm của Hạm đội Thái Bình Dương đang đồn trú bên bán đảo Kamchatka. Diễu binh với sự tham dự của các thiết bị quân sự được tổ chức tại các thành phố Vladivostok và Khabarovsk.

Lễ diễu binh được Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov duyệt và Tổng thống mới nhậm chức Putin phát biểu tại buổi lễ.

 Tổng thống Nga Putin bắt tay và hỏi thăm các cựu binh trong Thế chiến II. Tổng thống Nga Putin khẳng định sự hi sinh to lớn của Liên Xô trong Thế chiến II đã trao cho Nga quyền không phải bàn cãi để thúc đẩy  nước Nga lên vị trí cao hơn trong vấn đề an ninh toàn cầu.

“Chúng ta có quyền tinh thần lớn lao để kiên định theo quan điểm của chúng ta, bởi đất nước chúng ta đã đương đầu với cuộc tấn công lớn của Phát xít Đức và đã phản kháng đầy anh hùng trước kẻ thù, quyết định được vận mệnh của cuộc chiến”, ông cho biết trong bài phát biểu được phát trực tiếp trên truyền hình.

 Hàng loạt xe quân sự được phô diễn trong cuộc diễu binh.  Tân Tổng thống Nga cũng cho rằng “những cuộc đối đầu về ý thức hệ” là nguyên nhân khiến không thể ngăn chặn được Thế chiến II bùng nổ.

Buổi diễu binh có sự tham gia của 14.000 quân nhân và 100 xe quân sự, trong đó có hệ thống phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol-M, hệ thống phòng không S-400 Triumph, hệ thống phòng không Pantsir S-1, hệ thống phóng tên lửa Iskander-M, xe chở quân bọc thép BTR-80 và xe tăng chiến đấu T-90.

Các máy bay của Lực lượng không quân tham gia đuổi mây trên bầu trời trung tâm Mátxcơva để thời tiết xấu không làm lu mờ Ngày Chiến thắng.

 Tổng cộng 1.500 cựu binh Thế chiến II đã được mời tham dự lễ diễu binh.

Cuộc duyệt binh chiến thắng Phát xít đầu tiên được tổ chức trên Quảng trường đỏ vào ngày 24-6-1945, theo lệnh của tổng tư lệnh tối cao của quân đội khi đó là Joseph Stalin.

Cả thế giới hân hoan ghi dấu sự khải hoàn của cái thiện trước cái ác, thắng lợi của phe Đồng minh trong Thế chiến II. Ngày Chiến thắng cũng được các cựu chiến binh ở Liên Xô cũ và nhiều nước trong cộng đồng quốc tế tổ chức kỷ niệm.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter