Nga kêu gọi lập đối thoại giữa các vùng ở Ukraine

Cập nhật: 03-04-2014 | 00:00:00

  Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry gặp nhau ở Rome, ngày 6-3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Bộ Ngoại giao Nga, các biện pháp hỗ trợ của quốc tế nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine vẫn là chủ đề chính trong cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry, diễn ra ngày 2-4.

Trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định cần đẩy mạnh các nỗ lực chung của quốc tế để thiết lập cuộc đối thoại rộng rãi trong nội bộ Ukraine, nhằm tiến tới một sự hòa hợp dân tộc được tất cả các khu vực ở Ukraine chấp nhận.

Tuy nhiên, ông Lavrov cũng lo ngại rằng khó có thể hiện thực hóa được nhiệm vụ này bởi những quyết định được đưa ra trong cuộc họp cấp bộ trưởng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Ủy ban Ukraine-NATO vừa qua (liên quan tới việc NATO ngừng hợp tác với Nga).

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thể hiện lập trường cứng rắn trong việc tiếp tục tìm kiếm các biện pháp để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Liên quan tới quan hệ Nga-Ukraine, ngày 2-4, Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk tuyên bố nước này sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán cấp ngoại trưởng với Nga trong khuôn khổ hoạt động của "nhóm tiếp xúc về Ukraine." Nhóm này được Kiev đề xuất thành lập vài tuần trước.

Phát biểu tại một hội nghị về đầu tư ở thủ đô Kiev của Ukraine, ông Yatsenyuk nói: "Chúng tôi muốn thương lượng về mối quan hệ giữa Liên bang Nga và Ukraina và chúng tôi cho rằng các ngoại trưởng hai nước nên gặp nhau càng sớm càng tốt."

Theo ông, Kiev và Moskva có nhiều vấn đề cấp bách cần được giải quyết, đặc biệt về hợp tác song phương trong các lĩnh vực thương mại và năng lượng, bất chấp tranh cãi ngày càng tăng về quy chế của Crimea./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter