Nga: “Không thể phế truất Tổng thống Syria Assad”

Cập nhật: 14-01-2013 | 00:00:00

Ngày 13-1, Nga khẳng định việc phế truất Tổng thống Syria Bashar al-Assad không phải là một phần của những thỏa thuận quốc tế trước đây về cuộc khủng hoảng ở Syria và cũng không thể làm được điều đó.

 

Các hãng thông tấn dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói: “Đây là một điều kiện tiên quyết không nằm trong bản thông cáo chung Geneva (được các cường quốc thế giới nhất trí hồi tháng 6-2012) và không thể thực hiện được vì nó không chịu sự quyết định của bất cứ người nào.”

Ông Lavrov đồng thời thừa nhận rằng, bài phát biểu hiếm hoi của Tổng thống Assad hôm 6-1, trong đó nhà lãnh đạo này trình bày quan điểm của mình về một giải pháp hòa bình, có lẽ chưa đủ sức thuyết phục và chưa thể xoa dịu được phe đối lập vũ trang.

Tuy nhiên, ông cũng hối thúc các kẻ thù của Tổng thống Assad hãy đưa ra một đề xuất khác mà có thể lần đầu tiên khởi động tiến trình hòa đàm nghiêm túc giữa hai bên.

Cuộc gặp ba bên giữa Đặc phái viên Liên hiệp quốc và Liên đoàn Arập về Syria, ông Lakhdar Brahimi, với các đại diện chính quyền Nga và Mỹ đã kết thúc sáng sớm 12-1 (theo giờ Việt Nam) mà không đạt được bước đột phá nào trong việc tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Syria.

Ngoài việc tái khẳng định lập trường ủng hộ giải pháp hòa bình, các bên đã không vạch ra được một kế hoạch cụ thể.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter