Nga lo kế hoạch của Mỹ tại Trung Á, Afghanistan

Cập nhật: 18-11-2011 | 00:00:00

 Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 17/11 cho biết Mátxcơva quan ngại các kế hoạch của Mỹ tăng cường hiện diện quân sự ở Trung Á và thiết lập các căn cứ quân sự lớn tại Afghanistan.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Ấn Độ S. M. Krishna đang ở thăm Nga, ông Lavrov nói: "Vẫn chưa rõ việc rút binh sĩ Mỹ dự kiến vào năm 2014 sau khi kết thúc chiến dịch chống khủng bố có phù hợp với các kế hoạch của Washington nhằm thiết lập các căn cứ quân sự tương đối lớn ở Afghanistan hay không."

Ông Lavrov cho hay Mátxcơva đã thảo luận vấn đề trên với các đại diện Afghanistan và Mỹ, song "cho đến nay có nhiều hoài ghi hơn là câu trả lời. Hơn nữa, thông tin đều đặn cho thấy Mỹ muốn tăng cường sự hiện diện quân sự của họ ở Trung Á."

Ngoại trưởng Nga nói rằng khi bắt đầu các chiến dịch truy quét mạng lưới khủng bố Al-Qeada và phiến quân Taliban, Mátxcơva đã được thông báo rằng sự hiện diện của nước ngoài ở Afghanistan và các trung tâm trung chuyển tại Trung Á sẽ chỉ đơn thuần được sử dụng cho cuộc chiến chống khủng bố này, mà "không hề có những tính toán địa chính trị lâu dài."

Ông Lavrov nhấn mạnh những nguyên tắc này phải được tôn trọng đầy đủ.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter