Nga muốn củng cố quan hệ chiến lược với Ấn Độ

Cập nhật: 21-09-2013 | 00:00:00

  Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh Theo báo “The Business Standard” ngày 21-9, trao đổi với các đại biểu tham dự phiên họp Đại hội đồng Tổ chức các hãng Thông tấn Châu Á-Thái Bình Dương (OANA) tại Moskva hôm 20-9, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nói rằng Nga có mối quan hệ rất quan trọng với Ấn Độ và Moskva mong muốn củng cố quan hệ đối tác chiến lược song phương với New Delhi.

Thủ tướng Medvedev cho biết dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Kudankulam của Ấn Độ đang tiến triển thuận lợi và Nga mong muốn tăng cường hợp tác với nước này trong việc sử dụng năng lượng hạt nhân vào mục đích hòa bình.

Tuyên bố của ông Medvedev được đưa ra chỉ ba tuần trước khi tổ máy số 1 của nhà máy điện hạt nhân Kudankulam, liên doanh giữa Nga và Ấn Độ tại bang Tamil Nadu, bắt đầu vận hành.

Nhà máy điện hạt nhân Kudankulam gồm hai tổ máy lắp lò phản ứng loại VVER-1000, công suất mỗi tổ máy là 1.000 MW với sự hợp tác kỹ thuật của Nga.

Theo kế hoạch, tổ máy số 1 bắt đầu sản xuất điện vào cuối tháng 8 vừa qua song không đạt tiến độ do trục trặc kỹ thuật, trong khi tổ máy số 2 dự kiến bắt đầu hoạt động vào tháng 6/2014. Hai bên hiện đang thảo luận lắp thêm tổ máy số 3 và số 4 tại nhà máy này.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter