Nga, Mỹ đấu khẩu sau phát ngôn gây “bão” của đại sứ Mỹ

Cập nhật: 31-05-2012 | 00:00:00

Cuộc chiến ngôn từ giữa Mỹ và Nga liên quan tới bài phát biểu gây tranh cãi của đại sứ Washington tại Mátxcơva vẫn chưa có dấu hiệu “giảm nhiệt” khi hai bên liên tục có những lời qua tiếng lại quanh vụ việc.

Một nguồn tin ngoại giao cấp cao của Nga ngày 30-5 tuyên bố, Mátxcơva coi những bình luận “không ý tứ” của Đại sứ Mỹ Michael McFaul là hoàn toàn không thể chấp nhập được và sự thiếu chuyên nghiệp của ông có thể làm tổn hại với việc tái khởi động quan hệ Nga-Mỹ.

 Đại sứ Mỹ Michael McFaul. Trong một buổi nói chuyện với nhóm sinh viên tại Trường kinh tế cấp cao (HSE) hôm 25-5, Đại sứ McFaul cho hay, Nga đã mua chuộc Kyrgyzstan, nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, bằng một khoản vay lớn để đóng cửa quân sự Manas của Mỹ tại nước này, nơi Mỹ sử dụng để hỗ trợ cho các hoạt động quân sự tại Afghanistan.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 29-5 nói rằng, Nga nên quen với những phát biểu thẳng thắn của ông McFaul vì ông không phải là nhà ngoại giao chuyên nghiệp và thường nói thẳng về các vấy đề nhạy cảm.

Phía Nga đã có phản ứng trước bình luận trên.

“Người Mỹ không nên hi vọng chính phủ của một quốc gia có chủ quyền phải quen với những phát biểu xấc xược từ người đứng đầu một sứ mệnh ngoại giao, người thừa nhận công khai rằng ông ấy mới chỉ bắt đầu học cách ăn nói”, nguồn tin ngoại giao cấp cao của Nga nói.

“Có thể thông cảm được khi Bộ Ngoại giao Mỹ ngay lập tức đưa ra lời biện hộ cho những sai lầm của ông McFaul, nhưng sẽ là thích hợp hơn nếu khuyên ông McFaul nên quen với sự thật rằng sự thiếu chuyên nghiệp trong ngoại giao là một điều nguy hiểm và khó chấp nhận”, nguồn tin nhấn mạnh.

Hôm 28-5, Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ bài phát biểu của ông McFaul trước các sinh viên trường HSE, nói rằng “những lời lẽ của ông McFaul đã vượt quá giới hạn nghi thức ngoại giao”.

Ông McFaul đáp lại chỉ trích trên bằng việc viết trên mạng xã hội Twitter rằng ông “vẫn đang học cách phát ngôn sao cho ngoại giao hơn”.

Đại sứ Washington tại Mátxcơva đã vài lần bị các quan chức và công chúng Nga chỉ trích kể từ khi tới nước này nhận nhiệm vụ hồi tháng 1.

Những người chỉ trích cáo buộc ông McFaul ủng hộ phe đối lập Nga hoặc thậm chí lên âm mưu một cuộc cách mạng, điều mà ông này kịch liệt bác bỏ.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter