Nga-Mỹ liên tiếp cáo buộc nhau về Syria

Cập nhật: 14-06-2012 | 00:00:00

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cáo buộc Washington cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy tại Syria, một ngày sau khi người đồng cấp Mỹ “tố” Mátxcơva cung cấp trực thăng chiến đấu cho Syria.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm qua đã lên tiếng cảnh báo rằng Nga đang đặt các “lợi ích thiết yếu” và các mối quan hệ của nước này tại Trung Đông vào tình trạng nguy hiểm nếu Mátxcơva không hành động mang tính xây dựng đối với Syria, quốc gia “đang tiến tới một cuộc nội chiến”.

 Ngoại trưởng Mỹ Clinton và người đồng cấp Nga Lavrov. Cảnh báo của bà Clinton được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi bà cáo buộc Nga cung cấp các trực thăng tấn công cho Syria - một tuyên bố bị Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bác bỏ sau đó.

Đáp lại, ông Lavrov đã cáo buộc Washington cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy.

Phát biểu trong một cuộc họp báo nhân chuyến thăm ngắn tới Iran, ông Lavrov nói Nga đang cung cấp “các hệ thống phòng không” cho Damascus trong khuôn khổ một thỏa thuận “hoàn toàn không vi phạm các quy định quốc tế”.

“Điều này đối lập với những gì Mỹ đang làm với phe đối lập là cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy hiện đang chống lại chính phủ Syria”, ông Lavrov nhấn mạnh.

Đây được cho là lần đầu tiên Nga trực tiếp cáo buộc Washington cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy ở Syria.

Ngoại trưởng Mỹ Clinton đã bác bỏ cáo buộc trên. “Mỹ không cung cấp sự hỗ trợ quân sự cho phe đối lập Syria”, bà nói.

Mỹ và Liên hiệp quốc đang cố gắng gây áp lực lên Iran để giúp chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 15 tháng qua tại Syria, vốn làm hơn 13.000 người thiệt mạng.

Hôm 12-6, bà Clinton nói rằng cuộc xung đột tại Syria có thể leo thang mà không cần sự thay đổi chế độ.

“Chúng tôi lo ngại về thông tin mới nhất mà chúng tôi có được là các trực thăng tấn công đang trên đường từ Nga tới Syria, điều sẽ khiến xung đột ở đây leo thang đột ngột”, bà nói. “Chúng tôi đang xem xét kỹ lưỡng vấn đề này”.

Trong một cuộc gặp với đặc phái viên 16 quốc gia châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước Ả-rập tại Istanbul hồi tuần trước, bà Clinton đã cáo buộc Tổng thống Bashar al-Assad gia tăng gấp đôi bạo lực sau khi có các nguồn tin nói rằng ít nhất 78 người - trong đó có các phụ nữ và trẻ em - thiệt mạng gần Hama một ngày trước đó. Phe đối lập cáo buộc các lực lượng thân chính phủ là chủ mưu của vụ việc.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter