Nga: Mỹ phải nhận trách nhiệm về khủng hoảng Ukraine

Cập nhật: 22-04-2014 | 00:00:00

  Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tới sân bay Boryspil ở Kiev ngày 21-4. AFP/ TTXVN

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 21-4 đã có mặt tại Kiev bắt đầu chuyến thăm Ukraine trong bối cảnh các bên liên quan vừa đạt được thỏa thuận tạm thời nhằm hạ nhiệt cuộc khủng hoảng ở quốc gia Đông Âu này. Tuy nhiên, tình hình ở miền Đông Ukraine vẫn căng thẳng với việc các bên quy trách nhiệm cho nhau phá vỡ thỏa thuận.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết trong chuyến thăm kéo dài hai ngày này, Phó Tổng thống Joe Biden sẽ có các cuộc gặp với Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksander Turchinov, Thủ tướng tạm quyền Arseny Yatseniuk, các thành viên đảng phái khác nhau trong Quốc hội và đại diện của các tổ chức phi chính phủ (NGO).

Mục đích chính của chuyến thăm là để "bày tỏ sự ủng hộ của Mỹ" đói với chính phủ tạm quyền tại Kiev đồng thời thảo luận các biện pháp mà Mỹ, các đồng minh châu Âu và các tổ chức tài chính thế giới có thể hỗ trợ Ukraine ổn định tình hình, vực dậy nền kinh tế và hướng tới sửa đổi hiến pháp và tổ chức cuộc bầu cử vào ngày 25-5 tới.

Ngoài ra, ông Biden cũng sẽ tham khảo ý kiến giới chức nước chủ nhà về những diễn biến mới tại các tỉnh phía Đông Ukraine cũng như việc Mỹ cung cấp khí đốt để giúp Ukraine bảo đảm an ninh về năng lượng trước mắt cũng như lâu dài.

Chuyến thăm Kiev của Phó Tổng thống Mỹ diễn ra một ngày sau khi xảy ra vụ nổ súng tại thành phố Slavyansk ở miền Đông Ukraine làm 5 người thiệt mạng. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cáo buộc chính phủ tạm quyền ở Kiev không kiểm soát được những phần tử cực đoan.

Ông Lavrov cho rằng Ukraine đã "thô bạo" phá vỡ thỏa thuận đạt được tại Geneva tuần trước, theo đó kêu gọi tất cả các nhóm vũ trang trái phép ở miền Đông Ukraine phải giải giáp và rời các tòa nhà chiếm đóng, đồng thời thiết lập phái đoàn giám sát của châu Âu.

Theo Ngoại trưởng Nga, Mỹ phải nhận trách nhiệm về cuộc khủng hoảng ở Ukraine vì sự hậu thuẫn của Washington đối với chính phủ tạm quyền tại Kiev./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter