Nga, Mỹ phản ứng trái chiều báo cáo của LHQ về Syria

Cập nhật: 17-09-2013 | 00:00:00

Báo cáo của Liên Hợp Quốc không hề có “bằng chứng và kết luận cụ thể” ai đã ra lệnh tấn công vũ khí hóa học hôm 21-8 ở Syria.

Vitaly Churkin, Đại diện của Nga tại Liên Hợp Quốc đã tuyên bố như trên trong khi Mỹ và Anh lại cho rằng các nghiên cứu đã khẳng định rằng chế độ của Tổng thống Syria al-Assad đứng đằng sau vụ này.

“Bản báo cáo này rất chi tiết và cụ thể nhưng chỉ mang tính chất kỹ thuật thuần túy. Nó hoàn toàn né tránh việc đưa ra các kết luận cũng như các dẫn chứng cần thiết và vì vậy cần phải được nghiên cứu cẩn thận”, ông Churkin cho biết.

“Những người xem xét bản báo cáo này đều có thể đưa ra kết luận riêng của mình, nhưng tôi hi vọng rằng những kết luận này sẽ không bị “lái” theo các động cơ chính trị”, ông nói thêm.

Mặc dù vậy Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Barack Obama bà Susan Rice phát biểu rằng các bằng chứng về số lượng lớn khí sarin được sử dụng trong vụ tấn công ở Syria trong báo cáo “càng củng cố vững chắc quan điểm của chúng tôi rằng các vụ tấn công này được tiến hành bởi chính quyền Syria”.

  Ông Churkin kêu gọi các bên không vội vã đưa ra kết luận vụ Syria sau báo cáo của LHQ

Trước đó, Đặc phái viên của Washington tại Liên Hợp Quốc Samatha Power nói rằng các nghiên cứu đã chứng tỏ rằng “chỉ có chính quyền Syria mới có khả năng thực hiện vụ tấn công tại ngoại ô thủ đô Damascus mà Mỹ cho rằng đã cướp đi sinh mạng của 1.400 người.

Ngoại trưởng Anh William Hague cũng khẳng định rằng những gì ông biết được là “hoàn toàn nhất quán” với những lập trường của Anh rằng lực lượng quân đội của ông Assad phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công này.

Tuy nhiên ông Churkin phản ứng rằng các gợi ý về việc phiến quân thực hiện các vụ tấn công này “không thể bị gạt sang một bên”.

Ông Churkin cũng kêu gọi báo chí không “vội vã đưa ra kết luận” khi được hỏi về việc liệu những chữ cái Cyrillic đánh dấu trên các mảnh rocket được tìm thấy tại hiện trường vụ tấn công có phải là bằng chứng chứng minh chúng thuộc về quân chính phủ hay không?

Ông nói rằng quan điểm của Anh và Mỹ rằng phiến quân không có năng lực thực hiện một cuộc tấn công bằng khí gas lớn như vậy là “hoàn toàn không thực tế”.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter