Nga ngăn chặn 19 âm mưu khủng bố, tiêu diệt 13 thủ lĩnh

Cập nhật: 08-04-2014 | 00:00:00

  Trùm của tổ chức khủng bố Imarat Caucasus, Doku Umarov. (Nguồn: AFP)

Ngày 8-4, tại cuộc họp Ủy ban chống khủng bố quốc gia Liên bang Nga, người đứng đầu Cơ quan An ninh liên bang (FSB) Aleksander Bortnikov cho biết kể từ đầu năm 2014, lực lượng chống khủng bố Nga đã ngăn chặn được 19 âm mưu khủng bố, tiêu diệt 13 thủ lĩnh và 65 thành viên các tổ chức khủng bố.

Trong số các đối tượng bị tiêu diệt có tên trùm của tổ chức khủng bố Imarat Caucasus, Doku Umarov, vốn bị Mỹ và Liên hợp quốc liệt vào danh sách những tên khủng bố quốc tế nguy hiểm nhất.

Ông Bortnikov cho biết Umarov đã tham gia nhiều hoạt động khủng bố tại vùng Bắc Kavkaz của Nga. Bị truy nã vì tội khủng bố, bắt cóc, giết người, do vậy việc phát hiện và tiêu diệt tên này gặp nhiều khó khăn.

Người đứng đầu FSB cũng thông báo đã bắt giữ được những kẻ tình nghi gây ra những vụ đánh bom liều chết gây chấn động dư luận tại Volgograd và Pyachigorsk hồi tháng 12-2013.

Cũng tại cuộc họp, ông Bortnikov nhấn mạnh nguy cơ châm ngòi khủng bố tại Nga đến từ vùng Trung Đông, Afghanistan và Pakistan và Bắc Phi, nơi có hàng nghìn công dân Nga đang tham gia huấn luyện trong các tổ chức khủng bố quốc tế.

Ông cảnh báo đây là nguồn cung cấp thành viên cho các băng nhóm tội phạm bất hợp pháp trên lãnh thổ Liên bang Nga và việc xây dựng các biện pháp bổ sung để đối phó với nguy cơ khủng bố từ nước ngoài là nhiệm vụ của tất cả các lực lượng chống khủng bố của Nga.

Trước đó, ngày 7-4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề ra nhiệm vụ cho FSB trong năm 2014 phải chặn đứng các âm mưu khủng bố xuất hiện từ Bắc Kavkaz trên toàn nước Nga cũng như kịch bản lợi dụng các tổ chức phi chính phủ nước ngoài để gây mất ổn định đất nước./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter