Nga phản đối mạnh mẽ và lên biện pháp trả đũa Mỹ

Cập nhật: 11-12-2012 | 00:00:00

Điều luật mà QH Mỹ thông qua nhằm chống Nga đang bị phản ứng mạnh mẽ trong dư luận Nga.

Ngay sau khi Quốc hội Mỹ thông qua “Điều luật Magniski”, theo đó sẽ cấm những công dân Nga mà Mỹ cho là vi phạm nhân quyền vào Mỹ. Ngay lập tức, Liên bang Nga đã có những bước đi để trả đũa.

Ngay trong ngày 10-12, Duma Quốc gia Nga (tức Hạ viện) đã có cuộc thảo luận của tất cả 4 đảng phái trong Hạ viện để soạn ra một đạo luật đáp trả Mỹ và theo ý kiến của Chủ tịch Duma thì cuối tuần này Hạ viện sẽ xem xét để thông qua. Dự kiến đạo luật này sẽ cho phép thực hiện các biện pháp trừng phạt kinh tế và thị thực đối với những người Mỹ đã vi phạm quyền của công dân Nga. Cụ thể hơn, những biện pháp này sẽ được mở rộng cho những người đã vi phạm quyền của trẻ em Nga mà các gia đình Mỹ nhận làm con nuôi.

Theo đánh giá chung, đây sẽ là “một đạo luật hoàn toàn mới”. Cho đến nay, có thể nói, tất cả các đảng phái trong Duma Quốc gia đã sẵn sàng ủng hộ một đạo luật như vậy. Lãnh tụ các phái trong Duma dường như rất thống nhất quan điểm trong hành động này đã nêu ý kiến phản đối rất kiên quyết. Lãnh tụ nhóm các nghị sỹ thuộc Đảng Nước Nga thống nhất trong Duma, Vlađimir Vaxiliev cho rằng: “Những ai ở Mỹ thông qua đạo luật này là đã tạo ra một quá trình mà không ai trong chúng ta có thể chấp nhận được. Là những người quan tâm đến cuộc đấu tranh vì quyền con người ở đất nước chúng ta, chúng ta biết biện pháp được lựa chọn của luật này chỉ nhằm vào nước Nga. Đó là điều không công bằng và dĩ nhiên buộc chúng ta phải thống nhất trong một quan điểm yêu nước”.

Lãnh đạo Đảng Cộng sản LB Nga Ghê-na-đi Ziu-ga-nôv thì khẳng định: “Đây là một sự tùy tiện can thiệp vào công việc nội bộ của chúng ta và hoàn toàn không thể bỏ qua. Đạo luật này, nếu có hiệu lực, trong tương lai nó sẽ có thể đuổi bất kỳ một công dân Nga nào mà Mỹ không thích. Cách đối xử với một quốc gia đối tác như thế trên thực tế là kiểu thực dân”

Còn Chủ tịch Đảng “Dân chủ Tự do Nga” Vla-đi-mir Gi-ri-nôv-xki thì phát biểu: “Để đáp trả, chúng tôi cũng sẽ thông qua một danh sách. Và chúng tôi có nhiều căn cứ hơn. Không có một người Mỹ nào ngồi tù ở Nga, trong khi có người Nga ngồi tù ở Mỹ. Và có những người đã không làm gì cả. Đây là một tâm lý không lành mạnh”.

Chủ tịch Đảng “Nước Nga Công bằng” Xec-gây Mi-rô-nôp thì tuyên bố: “Lên mặt trên vũ đài quốc tế, Mỹ đã can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác, trong đó có Nga. Chúng ta không thể bỏ qua điều này và phải đáp trả. Tất cả 4 đảng phái trong Duma đều ủng hộ dự luật mới sẽ được thông qua”.

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Xec-gây Na-rư-skin cũng lên tiếng phản đối mạnh mẽ khi cho rằng một quốc gia đi rao giảng cho nước khác trong khi chính họ đang dựng lên những nhà tù như thời Trung cổ ở hàng loạt nước khác là một điều phi đạo lý và võ đoán. Nga sẽ thông qua những biện pháp trừng phạt những người liên quan và công dân Mỹ vi phạm quyền con người.

Điều luật mà Quốc hội Mỹ đã thông qua, chỉ còn chờ Tổng thống Obama ký thành luật nhằm chống Nga về vấn đề nhân quyền đang bị phản ứng mạnh mẽ trong dư luận Nga.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga trong một phát biểu mới đây cũng nhấn mạnh rằng, không còn cách nào khác, Quốc hội Nga sẽ đáp trả lại điều luật chống Nga này. Những cá nhân Mỹ liên quan trong việc này cần hiểu rằng, hành động của họ đang đi ngược lại nhiệm vụ tăng cường quan hệ hợp tác giữa Nga và Mỹ.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter