Nga phóng thành công tên lửa đẩy Soyuz 2.1v

Cập nhật: 29-12-2013 | 00:00:00
 

Soyuz 2.1v là phiên bản nâng cấp của tên lửa Soyuz. Phiên bản đầu tiên của tên lửa Soyuz từng đưa Yuri Gagarin vào vũ trụ.

Đài Tiếng nói nước Nga dẫn lời Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết, chiều 28-12, nước này đã phóng thành công tên lửa đẩy Soyuz 2.1v, đưa vệ tinh khoa học theo dõi Trái đất lên quỹ đạo.

Đây là vụ phóng đầu tiên tên lửa Soyuz 2.1v - phiên bản nâng cấp của tên lửa Soyuz thiết kế từ thời Liên Xô trước đây.

Tên lửa Soyuz 2.1v là thành viên mới nhất của dòng tên lửa Soyuz, vốn là loại tên lửa đẩy được sử dụng thường xuyên nhất trên thế giới kể từ lần phóng đầu tiên vào năm 1966.

Năm 1961, phiên bản đầu tiên của chính tên lửa Soyuz là Vostok đã đưa nhà du hành vũ trụ Yuri Gagarin vào vũ trụ.

Vụ phóng tên lửa Soyuz 2.1v mang động cơ mới và hệ thống dẫn đường kỹ thuật số được lên kế hoạch vào cuối năm 2012 nhưng đã bị hoãn lại do một tai nạn trong quá trình thử nghiệm khiến động cơ bị hư hại. Sau đó, thời điểm phóng được ấn định lại vào đầu tuần này cũng bị dời lại./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter