Nga: Phương Tây đã xuyên tạc thỏa thuận về Syria

Cập nhật: 03-07-2012 | 00:00:00

Nga lấy làm tiếc rằng một số nhóm thuộc phe đối lập Syria đã bác bỏ thỏa thuận mà hội nghị quốc tế về vấn đề Syria đạt được cuối tuần qua tại Geneva, Thụy Sĩ, trong khi đó phương Tây lại cố tình "xuyên tạc" thỏa thuận có ý nghĩa quan trọng trong việc tìm kiếm kế hoạch chuyển giao chính trị để chấp dứt chấm dứt bạo lực đẫm máu kéo dài hơn một năm qua ở quốc gia Trung Đông này.

 Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Phát biểu trước báo giới ngày 3-7 tại Mátxcơva, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đưa ra tuyên bố trên, đồng thời nhấn mạnh rằng sự đồng thuận được thể hiện trong tuyến bố chung của hội nghị tại Geneva là bước đi quan trọng để thống nhất lập trường của tất cả thành viên cộng đồng quốc tế và các phe phái ở Syria về việc phản đối sử dụng vũ lực và chỉ giải quyết cuộc xung đột hiện nay bằng con đường hòa bình.

Theo ông Lavrov, hội nghị này tạo ra những cơ hội rất tốt và cộng đồng quốc tế cần tận dụng để buộc tất cả các bên ở Syria chấm dứt bạo lực và ngồi vào bàn đàm phán. Tuy nhiên, ông cho rằng đại diện một số nước tham dự hội nghị này đã đưa ra những tuyên bố công khai bóp méo các thỏa thuận đạt được, khiến một số nhóm đối lập ở Syria tuyên bố tẩy chay kết quả hội nghị.

Cũng tại cuộc họp báo này, Ngoại trưởng Lavrov cho biết ông sẽ gặp các thủ lĩnh đối lập Syria ở thủ đô Mátxcơva vào tuần tới để thảo luận về khả năng chấm dứt bạo lực ở quốc gia Trung Đông này. Nga sẽ tận dụng cuộc gặp tới để thúc đẩy nỗ lực nhằm chấm dứt bạo lực và khởi động một cuộc đối thoại giữa chính phủ với tất cả các nhóm đối lập ở Syria càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố Mátxcơva sẽ không tham dự cuộc gặp cái gọi là Nhóm "Những người bạn của Syria", dự kiến diễn ra tại thủ đô Paris của Pháp, vì cho rằng những cuộc gặp kiểu này chỉ nhằm huy động sự ủng hộ cho mục đích khiến cuộc đối đầu ở Syria trở nên căng thẳng, chứ không phải tạo điều kiện cho cuộc đối thoại toàn dân mà không có sự can thiệp từ bên ngoài.

Trong khi đó, đánh giá kết quả hội nghị Giơnevơ, người phát ngôn của Đặc phái viên chung Liên hiệp quốc và Liên đoàn Arập (AL) Kofi Annan, ông Ahmad Fawzi cho rằng cần thực hiện một lệnh ngừng bắn ngay lập tức tại Syria dù "sẽ còn một lộ trình dài và khó khăn", song bày tỏ tin tưởng rằng những cam kết được đưa ra tại Giơnevơ là "thành thực và nếu được thực hiện sẽ có tác dụng".

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter