Nga tố cáo Phương Tây "tống tiền" về kế hoạch Syria

Cập nhật: 16-07-2012 | 00:00:00

AFP và Reuters đưa tin, ngày 16-7, Nga đã cáo buộc các cường quốc Phương Tây "tống tiền" để Mátxcơva phải ủng hộ các lệnh trừng phạt mà Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc có khả năng áp đặt đối với chính quyền Syria vì hành động trấn áp lực lượng vũ trang đối lập tại quốc gia Trung Đông này.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói: "Rất tiếc chúng tôi có chứng cứ về hành vi tống tiền... Chúng tôi được yêu cầu hoặc là nhất trí với một nghị quyết có nội dung bao hàm Chương 7 Hiến chương Liên hiệp quốc (theo đó cho phép áp đặt trừng phạt), hoặc là từ chối gia hạn sứ mệnh của phái bộ quan sát viên Liên hiệp quốc tại Syria... Nga coi đây là cách tiếp cận nguy hiểm và hoàn toàn phản tác dụng."

Ông Lavrov cũng khẳng định thật thiếu thực tế nếu Phương Tây muốn Nga thuyết phục Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức vì đơn giản Mátxcơva là đồng minh lâu năm của chính quyền Damascus.

Ông Lavrov nhấn mạnh: "Đơn giản điều đó là phi thực tế... Ông ấy sẽ không từ bỏ quyền lực, không phải vì chúng tôi bảo vệ al-Assad mà bởi vì có một bộ phận rất quan trọng dân chúng Syria ủng hộ ông ấy."

Trước cuộc gặp Phái viên Liên hiệp quốc-Liên đoàn Arập Kofi Annan tại Mátxcơva, Ngoại trưởng Lavrov cũng tái khẳng định lập trường kiên định của Nga đối với cuộc xung đột Syria, theo đó Mátxcơva phản đối nghị quyết đang được Hội đồng Bảo an thảo luận về việc gia hạn phái bộ của giám sát tại Syria, trong đó bao hàm cả đe dọa áp đặt trừng phạt.

Ông kêu gọi các đối tác tại Hội đồng Bảo an ủng hộ nghị quyết mà Mátxcơva đề xuất, vốn không kèm theo đe dọa trừng phạt Damascus nếu chính quyền này không tuân thủ.

Trong một diễn biến khác, Tổ chức Chữ Thập Đỏ cùng ngày tuyên bố Syria đang trong tình trạng nội chiến toàn diện và tất cả các bên phải tôn trọng luật nhân đạo quốc tế, nếu không sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị xét xử tội ác chiến tranh.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter