Nga trình Hội đồng Bảo an nghị quyết về Syria

Cập nhật: 16-12-2011 | 00:00:00

Nga đã trình lên Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc một nghị quyết nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria, trong một động thái khiến các quốc gia phương Tây ngạc nhiên.

Nghị quyết đã lên án bạo lực gây ra do cả chính phủ Syria và phe đối lập, nhưng không đề cập tới các lệnh trừng phạt.

  Xe tăng trên đường phố Deraa.

Các quốc gia phương Tây nói rằng dự thảo không đủ nghiêm khắc nhưng cho biết họ đã chuẩn bị để xem xét về tài liệu này.

Phương Tây đã hối thúc Hội đồng Bảo an hành động về Syria trong những tháng qua nhưng Nga và Trung Quốc đã phản đối những nghị quyết như vậy.

Trong vụ bạo lực mới nhất tại Syria, 27 thành viên của lực lượng an ninh đã bị những người đào ngũ sát hại. Tổ chức giám sát nhân quyền Syria có trụ sở tại London cho biết các vụ giết người xảy ra tại tỉnh Deraa ở miền nam nước này.

Các nhà báo quốc tế bị hạn chế hoạt động tại Syria, và rất khó để xác minh nguồn tin trên.

Liên hiệp quốc tin rằng hơn 5.000 người đã thiệt mạng trong 7 tháng bất ổn tại Syria mà chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad đổ lỗi cho các băng nhóm có vũ trang.

Nga đã trình nghị quyết sơ bộ về Syria trước 14 thành viên khác của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc hôm thứ 5.

Nghị quyết yêu cầu tất cả các bên tại Syria chấm dứt bạo lực.

Nhưng nghị quyết cũng nhắc tới “việc sử dụng vũ lực không cân sức của giới chức Syria”, mà một số nhà phân tích xem là thể hiện lập trường cứng rắn của Mátxcơva đối với Damascus. Tài liệu cũng hối thúc chính phủ Syria chấm dứt đàn áp những người biểu tình.

Phản ứng trước dự thảo trên, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói rằng “có một số vấn đề mà chúng tôi không thể ủng hộ”, nhưng bà nói thêm rằng “hi vọng chúng tôi có thể hợp tác với người Nga”.

Mỹ và các đồng minh phương Tây khẳng định chính quyền tại Damascus phải chịu trách nhiệm cơ bản về bạo lực tại Syria. Nhưng Nga cáo buộc phương Tây cố gắng sử dụng Liên hiệp quốc để hối thúc thay đổi chế độ tại Syria.

Hồi tháng 10, Nga và Trung Quốc đã phủ quyết một dự thảo nghị quyết của châu Âu vốn bao gồm một lời đe doạ về các lệnh cấm vận.

Theo BBC

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter