Nga, Trung nhất trí lập trường về Syria, Triều Tiên

Cập nhật: 29-04-2012 | 00:00:00

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Cheng Guoping ngày 28-4 cho biết, Trung Quốc và Nga hoàn toàn nhất trí về lập trường của nhau đối với cuộc khủng hoảng tại Syria và chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Phát biểu tại Mátxcơva khi đang tháp tùng Phó Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường thăm chính thức Nga, ông Cheng Guoping khẳng định: "Hai bên duy trì các quan điểm trùng khớp nhau 100% về vấn đề Triều Tiên và Syria."

Nga và Trung Quốc đã bảo vệ Tổng thống Syria Bashar al-Assad qua việc ngăn cản hai nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc lên án cuộc đàn áp của chính phủ nước này, mà LHQ cho rằng làm 9.000 thiệt mạng kể từ tháng 3-2011.

Trong khi công khai phản đối sự can thiệp bên ngoài vào Syria, đặc biệt là can thiệp quân sự, cả hai nước đều ủng hộ kế hoạch hòa bình do phái viên chung của LHQ-Liên đoàn Arập (AL) Kofi Annan đưa ra và kêu gọi Chính phủ Syria và phiến quân tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn.

Đối với Triều Tiên, hai bên chỉ trích việc nước này phóng tên lửa tầm xa mang theo vệ tinh, nhưng kêu gọi các bên kiềm chế.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter