Nga yêu cầu Mỹ giải thích việc đưa tàu tới Biển Đen

Cập nhật: 10-04-2014 | 00:00:00

  Tàu khu trục USS Donald Cook. (Nguồn: nosint.com)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 9-4 đã yêu cầu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) giải thích về việc liên minh quân sự này vi phạm Công ước Montreux năm 1938 quy định về số lượng và các loại tàu chiến hoạt động tại biển Đen.

Trước đó, hãng tin Itar-tass dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết tàu khu trục USS Donald Cook của Hải quân Mỹ được trang bị hệ thống chống tên lửa đạn đạo Aegis đang trên đường đến biển Đen.

Trên hành trình đến Biển Đen, tàu Donald Cook sẽ ghé qua các cảng của Thổ Nhĩ Kỳ và Romania. Hiện vẫn chưa rõ tàu có cập cảng Odessa của Ukraine hay không. Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố mục đích của việc đưa tàu USS Donald Cook tới Biển Đen chủ yếu là trấn an các đồng minh và đối tác của Mỹ trong khu vực.

Bộ Quốc phòng Nga đánh giá sự hiện hiện của tàu khu trục Mỹ tại Biển Đen là ý đồ của Mỹ nhằm đưa hệ thống phòng thủ chống tên lửa tới gần lãnh thổ Nga. Tàu khu trục USS Donald Cook là chiếc đầu tiên trong 4 tàu chiến Mỹ nằm trong hệ thống phòng thủ chống tên lửa tại châu Âu.

Hệ thống này được trang bị tổ hợp chống tên lửa Aegis với tên lửa SM-3 có khả năng tiêu diệt tên lửa đạn đạo.

Hệ thống chống tên lửa này được tích hợp với các trạm radar cảnh báo sớm đặt tại các căn cứ trên mặt đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Romania dự kiến hoạt động vào năm 2018./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter