Ngân hàng Quốc tế thăng hạng tín nhiệm trong bảng xếp hạng của Moody’s

Cập nhật: 23-09-2014 | 13:46:45

(BDO) Hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's Investors Service (Moody's) vừa xếp hạng Ngân hàng Quốc tế Việt Nam (VIB) cùng với Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) là 2 ngân hàng có chỉ số sức mạnh tài chính (BFSR) cao nhất trong số 9 ngân hàng lớn tại Việt Nam.

Khách hàng giao dịch tại VIB                 

Chỉ số sức mạnh tài chính cơ sở BCA của VIB được tăng lên mức B3 và là ngân hàng duy nhất được thăng hạng trong số 9 ngân hàng được Moody’s đánh giá ngày 22.9.2014. Moody’s cũng đã thăng hạng xếp hạng tiền gửi nội tệ và ngoại tệ của VIB lên B2, là một trong 2 ngân hàng có thứ hạng cao nhất.

Theo Moody’s, cơ sở cho sự thăng hạng của VIB bao gồm hệ số an toàn vốn cấp 1 cao nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam (16.3%), năng lực quản trị doanh nghiệp và quản trị rủi ro nổi trội với sự hỗ trợ tích cực của cổ đông chiến lược là ngân hàng CBA, sự cải tổ trong chiến lược kinh doanh trong 2 năm qua hướng đến phát triển bền vững và các chiến lược trích lập dự phòng và xử lý nợ xấu hiệu quả. Trước đó, vào quý I năm 2014, VIB cũng đã nhận giải thưởng “Nhà phát hành tốt nhất Châu Á Thái Bình Dương” từ Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC.

Nói về sự thăng hạng này, đại diện cua VIB cho rằng, đây là kết quả của cả một quá trình chuyển đổi trong suốt 3 - 4 năm qua.  Chiến lược thay đổi cơ sở khách hàng đã giúp VIB thoát khỏi các phân khúc khách hàng rủi ro cao và hướng tới các doanh nghiệp, cá nhân có tiềm lực tài chính tốt, có nhu cầu vay vốn lành mạnh để phát triển kinh doanh, cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống. Để thực hiện triệt để chiến lược này trong 3 năm qua, VIB đã thay đổi căn bản khẩu vị rủi ro, chấp nhận lãi biên giảm mạnh để thu hút các khách hàng tốt và triển khai tập trung hóa phê duyệt tín dụng;

Song song đó, văn hóa quản trị doanh nghiệp và quản trị rủi ro cũng được VIB đặt lên vị trí quan trọng hàng đầu. Trong quản trị rủi ro, khẩu vị rủi ro được xác định cho từng thời kỳ phù hợp với chiến lược phát triển. Ngân hàng thường xuyên có hệ số an toàn vốn cao nhất hệ thống ngân hàng TMCP Việt nam, ở mức 16-18%.

Trong thời gian thị trường bất ổn, ngân hàng đã đầu tư nhiều vào danh mục các tài sản an toàn, có tính thanh khoản cao mà theo báo cáo của Moody’s đã lên đến 25% tổng tài sản vào tháng 6-2014. VIB cũng đã rất quyết liệt trong việc xử lý các khoản nợ có vấn đề kể từ khi các món nợ quá hạn hoặc có dấu hiệu quá hạn. “Năng lực quản trị rủi ro của VIB cũng chính là cơ sở để Ngân hàng Nhà nước Việt Nam lựa chọn là 1 trong 10 ngân hàng triển khai thí điểm mô hình quản trị rủi ro tiên tiến Basel II trong năm nay…”, đại diện của VIB cho hay.

ĐÀM THANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter